CNN: Mỹ lặng lẽ thử tên lửa siêu thanh để tránh Nga hiểu lầm

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Vụ thử diễn ra vài ngày sau khi Nga cho biết đã triển khai tên lửa siêu thanh trong cuộc xung đột với Ukraine, đồng thời tuyên bố nhắm mục tiêu vào một kho đạn dược ở miền tây Ukraine.

CNN dẫn nguồn thạo tin quốc phòng cho biết, Mỹ đã thử nghiệm thành công một tên lửa siêu thanh vào giữa tháng 3 nhưng không lên tiếng trong vòng hai tuần để tránh leo thang căng thẳng với Nga, trong bối cảnh Tổng thống Joe Biden chuẩn bị công du châu Âu.

Tuần qua, Mỹ cũng hủy một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III. 
Tuần qua, Mỹ cũng hủy một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III. 

Quan chức này cho biết, tên khí siêu thanh HAWC đã được phóng từ máy bay ném bom B-52 ngoài khơi bờ biển phía Tây, trong cuộc thử nghiệm thành công đầu tiên của hệ thống này phiên bản Lockheed Martin sản xuất. Quan chức trên không cung cấp nhiều thông tin về vụ thử, chỉ lưu ý rằng tên lửa đã bay ở độ cao 19.812m và quãng đường gần 500km.  

Vụ thử diễn ra vài ngày sau khi Nga cho biết đã triển khai tên lửa siêu thanh trong cuộc xung đột với Ukraine, đồng thời tuyên bố nhắm mục tiêu vào một kho đạn dược ở miền tây Ukraine.

Theo CNN, vào thời điểm Mỹ triển khai vụ thử nghiệm, ông Biden đang chuẩn bị cho chuyến thăm các đồng minh NATO ở châu Âu, trong đó có chặng dừng chân ở Ba Lan, nơi ông gặp ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Ukraine.

Mỹ đã thận trọng không thực hiện các bước hoặc đưa ra các tuyên bố có thể làm leo thang căng thẳng giữa Washington và Moscow một cách không cần thiết. Tuần qua, Mỹ cũng hủy một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III để tránh Nga hiểu lầm, theo CNN.  

Mỹ cũng phản đối việc chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine thông qua Mỹ, lo ngại rằng Điện Kremlin có thể diễn giải là Mỹ và NATO tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Mỹ đã đặt trọng tâm vào phát triển vũ khí siêu thanh sau các cuộc thử nghiệm thành công của Nga và Trung Quốc trong những tháng gần đây. 

Trong ngân sách quốc phòng năm 2023, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất 7,2 tỷ USD cho các vụ phóng tên lửa tầm xa, bao gồm cả tên lửa siêu thanh. 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần