Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cơ bản hoàn chỉnh Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2010

KTĐT - Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay vẫn tổ chức theo phương thức thi theo cụm và chấm chéo giữa các địa phương để đảm bảo sự nghiêm túc và công bằng.

KTĐT - Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay vẫn tổ chức theo phương thức thi theo cụm và chấm chéo giữa các địa phương để đảm bảo sự nghiêm túc và công bằng.

Ngày 18/1, Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục cho biết, Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2010 đã cơ bản được hoàn chỉnh và trình lãnh đạo Bộ ký thông qua, theo đó ngoại ngữ cùng với văn và toán vẫn là một trong 3 môn thi tốt nghiệp lớp 12 bắt buộc.

Tuy nhiên để tạo thuận lợi hơn và đảm bảo công bằng cho các học sinh vùng khó khăn, không có đủ điều kiện và phương tiện được học ngoại ngữ, Bộ sẽ cho phép mở rộng hơn diện học sinh có thể thi môn thay thế ngoại ngữ.

Cụ thể, nếu như các năm học trước, chỉ những học sinh không có thời gian học đủ 3 năm môn ngoại ngữ mới được phép thi môn thay thế ngoại ngữ thì năm nay những đối tượng học sinh vùng dân tộc, vùng khó khăn cũng có thể đăng ký thi môn thay thế ngoại ngữ.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay vẫn tổ chức theo phương thức thi theo cụm và chấm chéo giữa các địa phương để đảm bảo sự nghiêm túc và công bằng.

Rút kinh nghiệm từ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2009, việc tổ chức thi theo cụm sẽ được áp dụng linh hoạt cho phù hợp với những nơi mà địa bàn khó khăn, chia cắt, dân cư thưa nhằm đảm bảo nguyên tắc cao nhất là không gây khó khăn cho học sinh.

Một điều chỉnh nữa trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2010 là một đại diện Sở Giáo dục Đào tạo sở tại - nơi có bài thi của thí sinh được tham gia vào Hội đồng chấm thi do Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh khác đảm nhận.

Việc cử đại diện vào Hội đồng chấm thi là không bắt buộc mà tùy vào quyết định của mỗi địa phương. Việc làm này là để dự phòng trường hợp thang điểm chấm thi không sát với thực tế thì cán bộ đại diện này có thể kịp thời đề xuất lên Bộ để điều chỉnh.

Thay đổi cơ bản nhất trong Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2010 là cấu trúc đề thi chỉ còn 2 phần: phần bắt buộc và phần tự chọn. Thí sinh chỉ được chọn 1 trong 2 của phần đề tự chọn để làm. Nếu làm cả 2 phần đề tự chọn sẽ không được tính điểm./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đôi nét phác họa Quán quân “Sao nhí triệu view” Hoàng Trung Hải

Đôi nét phác họa Quán quân “Sao nhí triệu view” Hoàng Trung Hải

26 Jan, 11:06 PM

Kinhtedothi- “Việc MC, Ca sĩ nhí Hoàng Trung Hải- Liên đội trưởng, Lớp trưởng lớp 7A11, Trường THCS Hoàng Liệt, phường Hoàng Mai đoạt giải Quán quân “Sao nhí triệu view” không chỉ niềm tự hào của gia đình, nhà trường mà mà còn là minh chứng cho sự nỗ lực, tài năng và tinh thần vượt khó của thế hệ trẻ Thủ đô hôm nay” Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Liệt Nguyễn Thị Xuân tự hào.

Phần thưởng là nguồn động viên, khích lệ học sinh nuôi dưỡng sự đam mê 

Phần thưởng là nguồn động viên, khích lệ học sinh nuôi dưỡng sự đam mê 

26 Jan, 01:41 PM

Kinhtedothi – “Phần thưởng là nguồn động viên rất lớn, giúp em nuôi dưỡng đam mê và thúc đẩy em tiếp tục cố gắng nhiều hơn trên hành trình chinh phục đỉnh cao tri thức…”, Hà Đăng An – 1 trong 9 học sinh vừa xuất sắc giành giải cao tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2025 – 2026 chia sẻ đầy xúc động tại lễ tuyên dương học sinh giỏi quốc gia do Trường THCS – THPT Newton tổ chức.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ