Cố đỡ vẫn trượt

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tưởng chừng đã hồi phục sau 3 tuần tăng điểm liên tiếp, thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc phiên 27/7 tiếp tục gây hoảng loạn khi các chỉ số cơ bản giảm điểm mạnh nhất trong hơn 8 năm qua.

Theo đó, chỉ số Shanghai Composite giảm 8,5% và cứ một cổ phiếu tăng điểm thì có tới 75 cổ phiếu giảm điểm.
Cố đỡ vẫn trượt - Ảnh 1
Hàng loạt số liệu kinh tế ảm đạm như sản lượng công nghiệp giảm 0,3% so với tháng trước, chỉ số PMI ngành sản xuất của nước này giảm từ 49,4 điểm xuống còn 48,2 điểm trong tháng 7, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2014 đã giáng một đòn mạnh vào niềm tin vốn đã bị lung lay của các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, giới đầu tư lo ngại chính quyền nước này có thể rút lại hàng loạt biện pháp giải cứu thị trường trên để xem thị trường có thể tự bình ổn sau cơn bão bán tháo kéo dài gần một tháng trước đó. Những biện pháp bao gồm ngừng giao dịch hơn 1.400 mã, cấm các cổ đông đa số bán cổ phần, hạn chế bán khống và “đóng băng” các hoạt động IPO đã vớt chỉ số Shanghai hồi phục 16% so với mức đáy hôm 8/7, với gần 4.000 tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường. Nhiều nhà phân tích cho rằng, áp lực bán xuất hiện ngay sau khi có thông tin chính phủ Trung Quốc có thể sẽ ngừng mua cổ phiếu blue-chips. Theo các chuyên gia, bên cạnh sự suy yếu của kinh tế Trung Quốc, tâm lý bi quan của các nhà đầu tư về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sớm tăng lãi suất cũng có tác động không nhỏ đến thị trường chứng khoán châu Á.

Có thể thấy, dù trong gần 3 tuần qua, với việc ban hành ít nhất 10 chính sách để giảm cung, kích cầu TTCK cũng như điều tra những bất ổn của thị trường này, chính quyền Trung Quốc vẫn chưa thể trấn an các nhà đầu tư. Do vậy, chỉ một yếu tố tiêu cực nhỏ cũng có thể làm lung lay niềm tin mỏng manh này, gây hoảng loạn cho thị trường. Phá tan bầu không khí yên bình của TTCK Trung Quốc trong mấy tuần vừa qua, đà giảm điểm ngày 27/7 cũng dấy lên câu hỏi liệu các nỗ lực trợ giá của Chính phủ có thể tiếp tục tồn tại trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng yếu ớt như hiện nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần