Có gì trong mục tiêu quốc phòng năm 2023 của Ukraine?

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal ngày 3/1 đã vạch ra 10 ưu tiên của chính phủ cho năm 2023, trong đó nhấn mạnh các mục tiêu về an ninh và quốc phòng.

Theo thông điệp được đăng tải trên trang mạng xã hội Telegram, nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh: “Năm 2023 sẽ là năm chiến thắng của Ukraine. Ukraine sẽ nỗ lực hết sức mình vì điều này”.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal. Ảnh: AP
Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal. Ảnh: AP

Cụ thể, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal đã tuyên bố rằng Ukraine sẽ chuyển sang một “đội quân khế ước mạnh”, loại bỏ hệ thống nghĩa vụ quân sự hiện tại sau khi xung đột với Nga kết thúc.

Ukraine đã thông báo tổng động viên nam giới trong độ tuổi nhập ngũ khi bắt đầu cuộc tấn công từ Nga. Theo số liệu do Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov trích dẫn vào tháng 7, có 700.000 nam giới đã phải nhập ngũ vào Lực lượng Vũ trang Ukraine, cùng với 60.000 người vào Lực lượng Biên phòng, 90.000 vào Lực lượng Vệ binh Quốc gia và 100.000 vào cảnh sát.

Ông Shmyhal cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp cho mọi người Ukraine những kỹ năng và kiến thức cần thiết để bảo vệ đất nước trong trường hợp bị tấn công. Đồng thời lưu ý, vấn đề hội nhập vào Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng sẽ là mục tiêu hàng đầu của Ukraine.

Ông nói rằng quân đội Ukraine đang tích cực làm việc hướng tới các tiêu chuẩn của NATO trên chiến trường, sử dụng các nguyên tắc của tổ chức này để lập kế hoạch chiến lược, giáo dục, đào tạo nhân sự và chiến tranh.

“Một hội nghị thượng đỉnh của NATO sẽ được tổ chức tại Vilnius vào tháng 7 và chúng tôi đang chuẩn bị, cố gắng đảm bảo vị trí của Ukraine trong hệ thống an ninh xuyên Đại Tây Dương,” ông cho biết.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực ưu tiên của chính phủ Ukraine còn bao gồm vấn đề tái thiết sau cuộc xung đột với Nga, vấn đề an ninh năng lượng, ổn định tài chính vĩ mô và hỗ trợ các cựu chiến binh. Chính phủ Ukraine cũng sẽ tập trung vào phát triển giáo dục, thực hiện phân cấp, hưu trí và cải cách hành chính công.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần