DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Có gì trong tập trận Nga - Trung?

Cẩm Anh
11-08-2021 09:39
Kinhtedothi - Hơn 10.000 quân đã được triển khai tới khu tự trị Ninh Hạ cho cuộc tập trận giữa Nga và Trung Quốc kéo dài 5 ngày, bắt đầu vào 9/8.
Tin liên quan
Cuộc diễn tập quân sự Trung - Nga trong tuần này ở phía Tây Bắc Trung Quốc nhằm thử nghiệm các chiến thuật tác chiến mới nhất của lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), cũng như nhiều loại vũ khí tối tân của họ.
Hơn 10.000 quân đã được triển khai tới khu tự trị Ninh Hạ cho cuộc tập trận kéo dài 5 ngày, bắt đầu từ  9/8.
Liu Xiaowu - Tổng tư lệnh quân đội Trung Quốc, chia sẻ với đài truyền hình quốc gia CCTV rằng cuộc tập trận sẽ bao gồm các chiến thuật chiến đấu sáng tạo như chuyển quân khẩn cấp và triển khai vũ khí hạng nặng, các cuộc tấn công tầm xa của máy bay ném bom chiến đấu J-16 và sử dụng máy bay không người lái.
 Cuộc tập trận kéo dài 5 ngày kể từ đầu tuần nay. Ảnh: SCMP
Ông Liu cũng cho biết 81% vũ khí được sử dụng trong cuộc tập trận là "mới tinh".
“Số này bao gồm J-20 (máy bay chiến đấu tàng hình), KJ-500 (máy bay điều khiển, cảnh báo sớm trên không) và J-16, trong khi máy bay không người lái giám sát và chiến đấu cũng như các phương tiện bọc thép mới cũng sẽ tham gia”, ông Liu cho biết. Theo đó, các giả lập tham chiến sẽ bao gồm khoảng 200 đội máy bay, 200 xe bọc thép và 100 hệ thống phóng pháo tham gia.
“Đối với quân đội Nga, đây cũng là lần đầu tiên họ sử dụng nhiều vũ khí mới của Trung Quốc trong một cuộc tập trận quy mô lớn. Điều đó chắc chắn sẽ giúp cải thiện các hoạt động chung và khả năng thực chiến của họ với các đối tác PLA ”, Zhou Chenming - nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh, cho biết.
Ông Zhou nói: “Việc triển khai cao độ các máy bay J-20 và Y-20 thế hệ mới cùng các loại vũ khí tinh vi khác và quy mô của cuộc tập trận chung, cũng nhằm ngăn chặn các lực lượng cực đoan và khủng bố ở Trung Á. Đó là một lời cảnh báo về việc không được vượt qua biên giới Trung Quốc."
“Chúng tôi đã tạo ra một cơ chế chống khủng bố chung bao gồm bốn mạng lưới: Thông tin chiến trường, tình báo, chỉ huy và hậu cần, sẽ đưa mọi máy bay, pháo, xe bọc thép và thậm chí cả những con tốt lại với nhau”, Tổng tư lệnh Liu cho biết.