DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cơ hội cho ngành gỗ Việt Nam

24-06-2014 16:30
Kinhtedothi - Chiều 24/6, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức họp thông báo về việc Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức Gỗ Nhiệt đới Quốc tế (ITTO).
ITTO là một tổ chức liên chính phủ được thành lập năm 1986 dưới dự bảo trợ của Liên hợp quốc, đại diện cho khoảng 80% diện tích rừng nhiệt đới và chiếm 90% thương mại gỗ nhiệt đới toàn cầu. Đây là tổ chức quốc tế lớn nhất và có uy tín nhất về sản xuất, thương mại gỗ nhiệt đới với mục tiêu hoạt động là thúc đẩy quản lý rừng bền vững và thương mại quốc tế về gỗ nhiệt đới được sản xuất và khai thác hợp pháp.

Trong ITTO có hai nhóm thành viên là “nhóm sản xuất” chủ yếu là các nước đang phát triển ở vùng nhiệt đới và các thành viên thuộc nhóm “nước tiêu dùng” chủ yếu là các nước phát triển nằm ở vùng ôn đới. Tất cả các chính sách liên quan đến rừng và thương mại gỗ nhiệt đới toàn cầu sẽ do hai nhóm này thảo luận và đi đến quyết định trong hội đồng của ITTO.

Hiện nay, ngành gỗ và sản phẩm gỗ đã vươn lên là một trong 10 ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu  lớn nhất Việt Nam, với tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2013 đạt khoảng 5,5 tỷ USD chiếm 4% thị phần thế giới và đứng thứ hai ở Châu Á. Do vậy, việc Việt Nam tham gia vào nhóm “các nước sản xuất” của tổ chức ITTO sẽ mang lại lợi ích to lớn cho ngành lâm nghiệp Việt Nam nói chung và cho lĩnh vực xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ nói riêng.
TAG: