Cơ may bất ngờ

Bắc Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những vụ nổ và bạo lực vừa rồi ở New York, New Jersey và Minnesota đang dẫn dắt cuộc vận động tranh cử ở Mỹ diễn biến theo chiều hướng khác trước.

 Lực lượng phá bom mìn có mặt tại nơi phát hiện 5 thiết bị nổ gần trạm xe lửa

ở New Jersey

Chúng làm cho chuyện an ninh nội địa lại trở thành thời sự và tiêu chí để đánh giá khả năng lãnh đạo đất nước của hai ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton và của Đảng Cộng hoà là ông Donald Trump. Chúng tạo cho ông Trump cơ may bất ngờ để xoay chuyển tình thế từ bất lợi hơn so với bà Clinton chuyển thành thắng thế trước bà Clinton. Nỗi sợ hãi của dân Mỹ về khủng bố và nỗi lo ngại của họ về an ninh rất có thể là tác nhân giúp ông Trump cuối cùng sẽ đắc cử.

Từ trước tới nay, ông Trump luôn nhấn mạnh vào chủ để này, luôn khoét sâu vào tâm lý không yên tâm của dân Mỹ trước nguy cơ bị khủng bố hoặc bạo loạn ở trong nước. Ông Trump muốn thể hiện là người có tầm nhìn xa trông rộng, thấy trước mọi chuyện sẽ xảy ra với nước Mỹ. Khi xảy ra chuyện, ông Trump lại tuyên cáo những ý tưởng biện pháp đối phó rất mạnh tay, thậm chí còn cả đến mức bất chấp luật pháp hiện hành. Trong khi ấy, bà Clinton lại cổ suý cho những đối sách được suy tính kỹ càng và chuẩn bị thấu đáo. Bà Clinton làm thế không hề sai, nhưng nó thậm chí còn quá đúng và quá bài bản đến mức bị cử tri coi là quá thận trọng và máy móc. Vì thế, bà Clinton bị coi là không thật sự coi trọng vấn đề an ninh nội địa bằng ông Trump và có đối sách không thích hợp bằng ông Trump, không có bản lĩnh và khả năng để đảm bảo an ninh cho nước Mỹ như ông Trump.

Trong những ngày còn lại tới ngày bầu cử tổng thống ở Mỹ, tình hình an ninh và ổn định ở Mỹ càng phức tạp và sôi động, càng bạo lực và bất an bất ổn thì bất lợi đối với bà Clinton càng nhiều và càng lớn, cơ may đắc cử của ông Trump lại càng cao. Cờ bạc ăn nhau về cuối chính là như thế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần