Cổ phiếu ngân hàng "quay xe", ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường

Diệu Chi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhóm cổ phiếu ngân hàng bất ngờ quay đầu giảm điểm và ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index.

Đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán 16/8, VN-Index tăng 0,49 điểm (0,04%) lên 1.274,69 điểm, HNX-Index giảm 0,95 điểm (0,31%) xuống 303,02 điểm, UPCoM-Index tăng 0,2 điểm (0,22%) đạt 92,84 điểm.

Cổ phiếu ngân hàng vẫn là lực cản chính trên thị trường với mức ảnh hưởng tiêu cực nhất lên VN-Index.
Cổ phiếu ngân hàng vẫn là lực cản chính trên thị trường với mức ảnh hưởng tiêu cực nhất lên VN-Index.

Khối lượng giao dịch vẫn duy trì ở mức khá với thanh khoản đạt hơn 17,4 nghìn tỷ đồng; tương đương 790 nghìn cổ phiếu được giao dịch.

Trong phiên giao dịch này, cổ phiếu bất động sản, xây dựng bứt phá manh mẽ. Loạt mã tăng có thể kể đến như CTD, CII tăng kịch trần, NBB tăng 4,6% lên 21.500 đồng/cp, HBC tăng 3,5%, LCG tăng 2,5%, DIG tăng 1,4%...

Tương tự, nhóm thép cũng duy trì nỗ lực gồng đỡ với sắc xanh phủ lên toàn bộ các cổ phiếu. 3 cổ phiếu đầu ngành thép là HPG, NKG và HSG thuộc top cổ phiếu thanh khoản cao nhất phiên. HPG là mã “công thần” của thị trường khi đóng góp cho VN-Index tới 0,8 điểm.

Trong khi đó, cổ phiếu ngân hàng vẫn là lực cản chính trên thị trường với mức ảnh hưởng tiêu cực nhất lên VN-Index. Thống kê cho thấy 19/27 cổ phiếu ngân hàng chìm trong sắc đỏ. Hàng loạt “ông lớn” ngân hàng như BID, VCB, CTG, VPB… nằm trong nhóm những cổ phiếu tác động tiêu cực nhất lên thị trường. Ngược lại, chiều tăng chỉ ghi nhận 4 cổ phiếu bao gồm BVB, BAB, VIB, MSB.

Đáng chú ý, cổ phiếu KLB ghi nhận phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp, khi mất 3,4% giá trị và đóng cửa tại 25.900 đồng/cổ phiếu. Trước đó, mã này đã có những phiên giao dịch bùng nổ trước thông tin Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ và lên kế hoạch niêm yết trên sàn HoSE.

Ngoài ra, các cổ phiếu vốn hoá lớn điều chỉnh trong biên độ hẹp, hầu hết dưới 1%, như BID, CTG, VPB, LPB, SHB, STB, MBB, VCB, ACB, TPB và TCB. Ngay cả cổ phiếu SHB cũng điều chỉnh nhẹ với hơn 12 triệu đơn vị khớp lệnh sau phiên giao dịch bùng nổ về giá và khối lượng. 

Điều đáng chú ý, sau hơn một tháng mua ròng liên tiếp, khối ngoại đã chững lại và bán ròng nhẹ gần 3 tỷ đồng cổ phiếu ngân hàng trong phiên 16/8. Lực cầu của nhà đầu tư nước ngoài hướng đến mã HDB (36 tỷ đồng), CTG (9 tỷ đồng), cân bằng lại lực bán tại VCB (22 tỷ đồng), STB (18,5 tỷ đồng)...

Theo Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), VN-Index diễn biến giằng co trong biên độ hẹp và hình thành mẫu nến spinning top về cuối phiên. Lực mua chủ động gia tăng về cuối phiên tiếp giúp cho chỉ số tránh được nhịp giảm sâu.

Dự báo trong phiên giao dịch 17/8, mặc dù cơ hội mở rộng đà tăng điểm vẫn hiện hữu, vùng cản gần quanh 127x sẽ tiếp tục gây áp lực rung lắc lên chỉ số, và rủi ro điều chỉnh sẽ càng trở nên rõ nét hơn nếu xuất hiện các phiên phân phối lớn hoặc tăng điểm. nhưng đi kèm sự sụt giảm của khối lượng giao dịch.

“Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh các quyết định mua đuổi, linh hoạt bán trading khi chỉ số tăng chạm kháng cự và chỉ kê mua trở lại tại các vùng hỗ trợ” - KBSV nhận định.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng nhận định rằng, nhịp tăng của thị trường tạm thời chững lại trước tình trạng lực cầu giá cao vẫn đang thận trọng. Tuy nhiên, điểm tích cực trong phiên là thị trường được hỗ trợ và hồi phục trở lại vùng giá xanh vào giai đoạn cuối phiên. Điều này cho thấy diễn biến thị trường vẫn đang tạm nghiêng về hướng tăng điểm.

Dự kiến, thị trường tiếp tục dần tăng trong thời gian tới và kiểm tra vùng cản 1.280 – 1.300 điểm của VN-Index, nhưng cũng cần lưu ý lực cung sẽ càng tăng áp lực khi thị trường tiến đến những điểm cao mới. Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng vào nhịp tăng của thị trường, nhưng nên hạn chế mua đuổi và trong trạng thái chờ chốt lời.