Cọ sát nguyên tắc

Nguyên Sa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc một số nước không tham dự hoặc không tham dự ở cấp cao nhất cuộc gặp cấp cao của các nước châu Mỹ do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì đã phủ bóng đen xuống sự kiện này và ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả của sự kiện lớn.

Lần đầu tiên kể từ năm 1994, sự kiện này mới lại được Mỹ đăng cai tổ chức. Ông Biden chủ định dùng sự kiện này để khởi động lại toàn bộ quan hệ của Mỹ với các nước trong châu lục.

Do phía Mỹ không mời Cuba, Nigaragoa và Venezuela tham dự, một số quốc gia châu Mỹ đã tuyên bố tẩy chay sự kiện hoặc chỉ tham dự ở cấp thấp hơn.

Trong số các nước này có Mexico và việc này khiến phía Mỹ khó xử hơn cả. Chương trình nghị sự cho cuộc gặp cấp cao này được ông Biden đề xướng bao gồm những nội dung chính là hợp tác châu lục để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thương mại tự do, giải quyết vấn đề di cư, đối phó với biến đổi khí hậu trái đất và đẩy lùi ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu lục.

Ông Biden muốn đưa nước Mỹ trở lại vai trò dẫn dắt ở khu vực vốn từng được coi là sân sau của Mỹ nhưng bị Mỹ sao nhãng trong nhiều năm vừa qua.

Châu Mỹ không thuộc diện được chính quyền của ông Biden dành cho ưu tiên chiến lược hàng đầu nhưng hiện tại lại rất quan trọng đối với Mỹ trước nhu cầu của Mỹ về cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và ứng phó những tác động, hậu quả và hệ luỵ của chiến sự ở Ucraine giữa Nga và Ucraine. Không có sự tham dự và đồng hành của tất cả các nước trên châu lục, đặc biệt của Mexico, ông Biden rất khó có thể đạt được những mục tiêu đề ra cho sự kiện lớn này nói riêng và những mưu tính chiến lược của Mỹ ở châu lục nói chung. Nguyên do là sự cọ sát nguyên tắc.

Mỹ không muốn những nước bị Mỹ coi là không dân chủ và vi phạm nhân quyền tham dự sự kiện trong khi nguyên tắc của các nước kia là cuộc gặp cấp cao của tất cả các nước trên châu lục thì tất cả các nước trên châu lục phải được mời tham dự. Sự cọ sát nguyên tắc này cho thấy châu lục này hiện bị phân rẽ sâu sắc về ý thức hệ và hệ giá trị cũng như Mỹ không dễ dàng gây dựng được ảnh hưởng lãnh đạo cả châu lục.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần