Có tật giật mình?

Nguyên Sa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vốn phần nào đã quen với những quyết định theo ngẫu hứng và thường hay thay đổi quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cả trong lẫn ngoài nước Mỹ vẫn không khỏi ngỡ ngàng về việc ông sa thải Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey.

Ở đây không phải đơn thuần là chuyện ông Trump cách chức một người đứng đầu một cơ quan nhà nước mà còn là chuyện liên quan đến những gì người này đã và đang làm, vì thế động chạm đến tính hợp pháp của sự đắc cử của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm ngoái, đến vai trò của nước Nga trong cuộc bầu cử ấy và do đó đến tương lai số phận chính trị của cá nhân ông Trump.
Trong cuộc bầu cử, ông Comey đã có những việc làm mang lại nhiều lợi ích cho ông Trump và rất tai hại với đối thủ Hillary Clinton đến mức chính bà Clinton mới đây công khai xác nhận ông Comey là một trong số những nguyên nhân khiến bà thất cử. Khi ấy, ông Trump đã ngợi ca ông Comey. Sau đó, ông Comey chỉ đạo FBI tiến hành điều tra xác minh những tin đồn và cáo buộc Nga thông qua các cộng sự đã giúp ông Trump đắc cử. Người đứng đầu cơ quan điều tra an ninh liên bang Mỹ bị ông Trump sa thải với lập luận đã xử lý sai lầm và không đúng quy định vụ việc liên quan đến thư điện tử của bà Clinton. Nghe qua cũng đã không thể không có cảm giác khiên cưỡng và bất hợp lý nên câu hỏi không thể không đặt ra là liệu có phải ông Trump quyết định sa thải ông Comey để ngăn chặn người này công bố những tình tiết mới bất lợi cho mình hay không. Chữa cháy hay có tật giật mình đây?

Dù sự thật là gì thì về lâu dài hệ lụy của động thái này vẫn thật khôn lường đối với ông Trump. Dư luận và chính giới càng để ý đến vụ việc với nước Nga hơn, càng soi mói và đào bới quá khứ, càng dễ khui ra được không ít chuyện ông Trump và cộng sự muốn giấu kín. Lý do cho quyết định không thuyết phục thì mức độ tin cậy ông Trump ở Mỹ càng bị ảnh hưởng. Bầu không khí chính trị xã hội nội bộ như thế không thuận lợi để ông Trump có thể cầm quyền thành công. Bóng ma của vụ bê bối Watergate năm xưa rất có thể sẽ ám ảnh nhiệm kỳ cầm quyền của ông Trump. Xem ra, ông Trump muốn giải thoát nhưng phải trả giá là tự làm khó thêm cho chính mình.