Con gái nhạc sĩ Hoàng Vân viết sách về cha

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – 2 cuốn sách về nhạc sĩ Hoàng Vân có tên gọi “Nhạc và đời” và “Cho muôn đời sau” lần lượt ra mắt độc giả trong dịp đầu Xuân 2022.

Cuốn sách thứ nhất “Nhạc và đời” do Viện Âm nhạc xuất bản, bao gồm 15 bài lý luận phân tích về các ca khúc và tác phẩm khí nhạc tiêu biểu do các nhà lý luận âm nhạc, nhạc sĩ, nhạc trưởng nổi tiếng viết và tuyển chọn một số các bài nổi bật của nhiều nhà báo, nhà văn, nhạc sĩ… viết về con người, cuộc đời của cố nhạc sĩ Hoàng Vân, được tổng hợp từ nhiều năm.

Phần phụ lục bao gồm danh sách tổng tập tác phẩm của ông hiện đã tìm được cũng như thư mục báo chí, sách, luận văn xung quanh cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Bìa cuốn sách "Nhạc và đời".
Bìa cuốn sách "Nhạc và đời".

Cuốn sách thứ hai “Cho muôn đời sau” là cuốn hồi ký, tiểu sử về cố nhạc sĩ Hoàng Vân được thể hiện thông qua các tác phẩm để đời của ông do chính con gái ông - Tiến sĩ âm nhạc Lê Y Linh chắp bút.

Bìa của hai cuốn sách dựa trên bức chân dung tự họa được chính nhạc sĩ Hoàng Vân vẽ tại Paris vào tháng 12/1994 và được thiết kế bởi người cháu họ của ông - họa sĩ nổi tiếng Lê Thiết Cương.

Bìa cuốn sách "Cho muôn đời sau". 
Bìa cuốn sách "Cho muôn đời sau". 

Trong vòng hơn nửa thế kỷ sáng tác, nhạc sĩ Hoàng Vân đã để lại khoảng hơn 700 tác phẩm trong gần như tất cả các thể loại và các hình thức âm nhạc. Sau ngày ông rời xa cõi tạm, gia đình đã dày công thống kê, lưu trữ và bảo tồn di cảo của nhạc sĩ. Hai cuốn sách này là kết quả đánh dấu một giai đoạn của công việc bảo tồn và nghiên cứu khối lượng tác phẩm đồ sộ do ông để lại.

Đông đảo quần chúng biết đến nhạc sĩ Hoàng Vân qua hàng loạt ca khúc để lại dấu ấn trong nền âm nhạc Việt Nam. Kể từ “Hò kéo pháo” (1954), nửa thế kỷ sáng tác ca khúc của ông có thể chia làm ba giai đoạn lớn: Cuộc chiến tranh giành độc lập và thống nhất Tổ quốc (1954-1973), hòa bình về (1974-1990), và những năm cuối đời (1990-2010).

Nhạc sĩ Hoàng Vân.
Nhạc sĩ Hoàng Vân.

Các ca khúc của ông mang nhiều hình thức và đề tài đa dạng, từ ca khúc nghệ thuật đến ca khúc thời sự, từ tráng ca đến ngợi ca, từ ngành ca đến tỉnh ca, từ tình ca đến du ca, từ dân ca đến những bài hát đậm tình quốc tế năm châu, từ người thợ mỏ đến người nông dân, từ thanh niên tới thiếu nhi, tất cả những đề tài tưởng như rất xa rời nghệ thuật đã được hát lên với những cung bậc xúc cảm nhất…. Những tác phẩm mà tôn chỉ của nhạc sĩ là sáng tạo, là sự hướng thượng, là cuộc hành trình đi tìm cái đẹp, và bao trùm lên tất cả là tình yêu Tổ quốc