Công an Phú Xuyên: Không để “vòi bạch tuộc” ma túy xâm nhập địa bàn

Nguyễn Trường
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Những năm qua, Công an (CA) huyện Phú Xuyên sử dụng các biện pháp nghiệp vụ xác định địa bàn có nguy cơ trở thành “điểm nóng” để tổ chức đấu tranh, triệt xóa, bắt giữ đối tượng mua bán, tàng trữ chất ma túy. Điều này góp phần giữ ổn định tình hình địa phương vùng đất trăm nghề.

Triệt xóa điểm bán lẻ ma túy

Thiếu tá Nguyễn Minh Hiển - Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm kinh tế ma túy (CA huyện Phú Xuyên) cho biết: Tội phạm ma túy là những đối tượng liều lĩnh, manh động, đòi hỏi phải có biện pháp mạnh để đấu tranh, triệt xóa và cương quyết bắt giữ. Do vậy, thời gian qua, đặc biệt từ đầu năm 2022 đến nay, CA huyện đã mở nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, trong đó tập trung vào những tuyến giao thông trọng điểm kết nối các xã làng nghề, vùng giáp ranh.

Cán bộ Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm kinh tế ma túy (Công an huyện Phú Xuyên) lấy lời khai đối tượng liên quan đến ma túy. Ảnh: Nguyễn Trường
Cán bộ Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm kinh tế ma túy (Công an huyện Phú Xuyên) lấy lời khai đối tượng liên quan đến ma túy. Ảnh: Nguyễn Trường

Trong thời gian những tháng ngày phòng chống dịch Covid-19, các đơn vị tăng cường lực lượng theo dõi, không để đối tượng trà trộn vào giả danh mua hàng hóa ở làng nghề để giao dịch ma túy. Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, ngoài việc đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát địa bàn, CA huyện và CA các xã đã trinh sát, bắt giữ 23 vụ với 24 đối tượng liên quan đến ma túy. Trong đó đã khởi tố 9 vụ với 10 bị can về tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy”, khởi tố 14 vụ với 15 bị can về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Để giảm thiểu những bức xúc trong quần chúng Nhân dân, ngay từ đầu năm 2022, qua trinh sát nắm tình hình tại thôn An Khoái, xã Phúc Tiến, hồi 22 giờ ngày 23/2, các Đội nghiệp vụ của CA huyện phát hiện đối tượng Phạm Quang Lập (SN 1994), xã Phú Tiến đang bán ma túy cho Nguyễn Văn Thích (SN 1998) và Phạm Hữu Minh (SN 1992) cùng ở huyện Phú Xuyên. Tiếp đó, khoảng 18 giờ ngày 16/3, trong quá trình tuần tra địa bàn xã Phúc Tiến, CA huyện bắt quả tang đối tượng Kiều Văn Hiển (SN 1974), xã Phúc Tiến đang bán ma túy cho Nguyễn Quang Hòa (SN 1994) ở xã Tri Thủy. Đây được xác định là những đối tượng chuyên bán lẻ ma túy cho các con nghiện, gây bức xúc cho người dân.

Thượng tá Lê Hồng Chuyên - Phó trưởng CA huyện Phú Xuyên khẳng định: Phú Xuyên là huyện không có nhiều biến động về tội phạm ma túy, nhưng là địa phương có nhiều làng nghề, đã và đang giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động.

Cùng với đó, Phú Xuyên có địa giới hành chính rộng, nằm giáp ranh nhiều xã khác trong TP Hà Nội và tỉnh Hà Nam có diễn biến phức tạp về ma túy nên khả năng nảy sinh tội phạm ma túy cho các xã trong huyện là rất cao. Do vậy, việc tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn ngày cũng như đêm và giám sát chặt chẽ di biến động của đối tượng ma túy được CA huyện đặc biệt quan tâm.

Kiểm soát chặt chẽ địa bàn

Không chỉ dừng lại ở công tác đấu tranh, triệt xóa tụ điểm, mua bán ma túy trên địa bàn, CA huyện Phú Xuyên còn huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó có phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc” được Nhân dân hưởng ứng tham gia, cổ vũ mạnh mẽ.

“Hiện nay, Đội có 21 cán bộ nhưng phải quản lý địa bàn với 409 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó 292 người nghiện thường xuyên có mặt tại 27 xã, thị trấn, nhất là ở các làng nghề nằm giáp ranh 2 tỉnh Hà Nam và Hưng Yên. Do vậy, công tác đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn được anh em trong Đội xác định sẽ còn cam go, khốc liệt.

Tuy vất vả, nhưng với sự đoàn kết, quyết tâm thì dù có khăn đến mấy 7 cán bộ trong Đội chuyên trách theo dõi và làm án ma túy cũng sẽ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” - Thiếu tá Nguyễn Minh Hiển - Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm kinh tế ma túy (CA huyện Phú Xuyên) chia sẻ.

Theo Thượng tá Lê Hồng Chuyên - Phó trưởng CA huyện Phú Xuyên, do tội phạm ma túy ở địa bàn lân cận như huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) giáp ranh xã Minh Tân và xã Minh Cường (huyện Thường Tín) giáp xã Nam Phong, Nam Tiến của huyện ngày càng diễn ra phức tạp. Đáng chú ý, số thanh niên trẻ hiện nay sử dụng ma túy có chiều hướng tăng. Xác định vậy nên CA Phú Xuyên thường xuyên tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch chuyên đề đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý, không để phát sinh điểm nóng về ma túy.

“Thời gian gần đây, CA huyện phối hợp với các ban, ngành và 27 xã, thị trấn tập trung tuyên truyền tác hại của ma túy đến từng khu dân cư, thôn, xóm, nhất là các địa phương, làng nghề và trường học cho học sinh, thanh niên, thiếu niên nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm mỗi người dân. Đồng thời, rà soát người nghiện ma túy, lập hồ sơ đề nghị địa phương áp dụng biện pháp giáo dục tại cơ sở hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc theo quy định. Cùng với đó, là mở đợt cao điểm tấn công mạnh vào đối tượng ma tuý, coi đây là nhiệm vụ hàng đầu…” - Thượng tá Lê Hồng Chuyên nhấn mạnh.