Nguồn gốc của giống bưởi Phúc Thọ có từ những năm trước thập niên 80 của thế kỷ XX với diện tích nhỏ lẻ ban đầu là bưởi đường vùng Vân Cốc và Tích Giang. Từ những năm 1990 trở lại đây, người dân Phúc Thọ đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật trong việc thâm canh, chiết – ghép, nhân cấy giống bưởi này trên quy mô rộng lớn. Bưởi Phúc Thọ có nhiều đặc tính nổi trội như cây có độ cao trung bình nên thuận lợi cho chăm sóc, thu hoạch, khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh tốt.
Các gian hàng trưng bày bưởi Phúc Thọ và một số sản phẩm nông nghiệp, làng nghề tiêu biểu của huyện
|
Quả chín có màu vàng, múi to đều, bóc róc cùi, tép bưởi màu vàng trong, ráo nước và giòn, mùi thơm mát, vị ngọt thanh tao. Hiện nay tổng diện tích trồng bưởi trên địa bàn toàn huyện là 263ha, giá trị thu nhập từ bưởi của toàn huyện trong năm 2015 đạt trên 80 tỷ đồng, góp phần nâng cao thu nhập của nhiều hộ gia đình nông dân trên địa bàn.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Đào Văn Bình đề nghị huyện Phúc Thọ cần điều chỉnh quy hoạch, mở rộng diện tích thâm canh bưởi, tăng cường tập huấn cho nông dân sản xuất bưởi nhằm nâng cao chất lượng, đẩy mạnh phát triển thương hiệu “Bưởi Phúc Thọ”. Đồng tăng cường công tác xúc tiến thương mại và liên kết hợp tác 4 nhà, tạo thị trường đầu ra ổn định cho sản phẩm.
Trong khuôn khổ chương trình, huyện Phúc Thọ còn tổ chức các gian hàng trưng bày bưởi Phúc Thọ và một số sản phẩm nông nghiệp, làng nghề tiêu biểu của huyện.