Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng"

Cộng đồng doanh nghiệp cần đoàn kết tạo sức mạnh của thương hiệu Việt

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cần đoàn kết, tạo sức mạnh của thương hiệu Việt trên thương trường, hội nhập quốc tế thành công mở rộng liên kết hợp tác với đối tác quốc tế trên tinh thần cùng thành công.

Đó là yêu cầu của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đối với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập VCCI, ngày 26/4.

Phát huy tinh thần đoàn kết cùng phát triển

Biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà VCCI đã đạt được trong thời gian qua, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, trải qua 60 năm, VCCI đã nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, thúc đẩy sự lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân. Từ đó, góp phần vào sự phát triển của đất nước. có những đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế đất nước. Bước vào giai đoạn đổi mới đất nước, với nhiệm vụ trung tâm là phát triển kinh tế, Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã chủ động tích cực kịp thời tham mưu, tư vấn cho Đảng, Nhà nước nhiều nội dung về kinh tế, thương mại, phát triển doanh nghiệp. Đây cũng là cầu nối quan trọng giữa Đảng, Nhà nước với doanh nghiệp.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống VCCI .
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống VCCI .

Thời gian tới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng yêu cầu, VCCI và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cần tạo sức mạnh của thương hiệu Việt trên thương trường, hội nhập quốc tế thành công mở rộng liên kết hợp tác với đối tác quốc tế trên tinh thần cùng thành công. Mỗi doanh nhân phải nhận thức rõ vai trò trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường đoàn kết, hợp tác với công nhân, nông dân và đội ngũ trí thức, dưới sự lãnh đạo của Đảng vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, doanh nhân phải tuân thủ pháp luật, luôn đặt lợi ích của doanh nghiệp, cá nhân gắn liền với lợi ích của đất nước, lợi ích cộng đồng. Đây là điều kiện để doanh nghiệp phát triển lành mạnh, bền vững. Mỗi doanh nhân phải nhận thức sâu sắc về pháp luật, biết điều gì đúng nên làm để phát huy, điều gì sai không nên làm.

“Tôi khẳng định với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân cả nước, việc xử lý sai phạm đối với một số doanh nghiệp, cá nhân thời gian qua là yêu cầu đề cao thượng tôn pháp luật, là việc bắt buộc phải làm để môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh, công bằng, minh bạch hơn cho doanh nghiệp. Để lợi ích chính đáng thuộc về người làm ra và xã hội, để loại bỏ những phần tử thoái hoá biến chất trong cơ quan nhà nước” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chia sẻ với doanh nghiệp doanh nhân về thách thức, khó khăn đang gặp phải, Chủ tịch nước cho rằng, thách thức này cũng chính là cơ hội để doanh nghiệp doanh nhân đổi mới để trở nên mạnh mẽ hơn, vượt qua khó khăn. Từ đó xây dựng thương hiệu Việt để hàng hoá Việt Nam có chỗ đứng trên thị trường trong nước và quốc tế.

Quang cảnh lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống VCCI.
Quang cảnh lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống VCCI.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng yêu cầu, trong xây dựng doanh nghiệp, doanh nhân cần hướng đến việc khơi dậy, khuyến khích, cổ vũ mạnh mẽ tinh thần kinh doanh, khát vọng làm giàu chân chính trong doanh nghiệp. Không chỉ tạo ra tỷ phú mà cần tạo ra tập đoàn kinh tế lớn có tiềm lực mạnh, khả năng cạnh tranh trong khu vực và quốc tế, sở hữu công nghệ tiên tiến, công nghệ lõi, hoạt động tầm đa quốc gia.

VCCI, cầu nối, điểm tựa vững chắc cho doanh nghiệp

Cách đây 60 năm, ngày 14/3/1963, Đại hội thành lập Phòng Thương mại nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà được tổ chức tại Hà Nội. Tiếp đó, ngày 27/4/1963, Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng đã ký Quyết định số 58-CP phê chuẩn kết quả Đại hội và Điều lệ Phòng Thương mại nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Từ đó, ngày 27/4/1963 được lấy là ngày truyền thống của VCCI, tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam, đồng hành cùng sự phát triển của đất nước.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống VCCI.
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống VCCI.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho biết, sau 60 năm ra đời, VCCI luôn là cầu nối hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước. Định kỳ hàng tháng, hàng quý VCCI tổng hợp các kiến nghị, khó khăn và vướng mắc của doanh nghiệp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đồng thời đưa ra các đề xuất, kiến nghị để xử lý, giải quyết.

Mỗi năm hệ thống VCCI trong cả nước tổ chức hàng nghìn hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, tư vấn đào tạo doanh nghiệp, các hoạt động giao lưu quốc tế để hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng lực và phát triển sản xuất kinh doanh. VCCI cũng là chỗ dựa và kết nối hoạt động của các hiệp hội doanh nghiệp trong cả nước. Từ 93 hội viên ban đầu, đến nay VCCI có mạng lưới hội viên toàn quốc gồm trên 200 nghìn DN và trên 200 hiệp hội doanh nghiệp.

“Nhìn lại chặng đường phát triển 60 năm, chúng ta tự hào về những đóng góp to lớn, có ý nghĩa tiên phong của các thế hệ hội viên, cán bộ, nhân viên VCCI đối với công cuộc đổi mới, đối với sự phát triển của nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp. Thời gian tới, VCCI sẽ tiếp tục hỗ trợ, thúc đẩy doanh nhân, doanh nghiệp tự nỗ lực vươn lên phát triển, xứng đáng với vai trò là lực lượng nòng cốt trong thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Bên cạnh thúc đẩy phát triển số lượng, cần vun đắp hình thành các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp đầu ngành, những “sếu đầu đàn” dẫn dắt các doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển, góp phần xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập thành công” - ông Phạm Tấn Công cho biết.

Tại lễ kỷ niệm, VCCI đã VCCI đã thành lập và cho ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam
Tại lễ kỷ niệm, VCCI đã VCCI đã thành lập và cho ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam

Ở góc độ địa phương, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy cho biết, chặng đường 60 năm qua, VCCI đã tạo được niềm tin, là cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp, hỗ trợ kết nối với chính quyền địa phương. VCCI luôn lắng nghe, thấu hiểu và truyền tải mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong xây dựng chính sách. Từ đó, góp phần tạo môi trường kinh doanh minh bạch, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Đại diện cho doanh nghiệp, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Đồng Tâm Group ông Võ Quốc Thắng chia sẻ: Đối với cộng đồng doanh nghiệp, bên cạnh vai trò tham gia xây dựng, phản biện, giám sát thực thi chính sách, thì VCCI chính là chỗ dựa vững chắc, là cầu nối hữu hiệu của doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước; tạo điều kiện để gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ, đối thoại giữa các bên. Thông qua hiệp hội thành viên, VCCI tập hợp khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nghiên cứu tìm giải pháp và kiến nghị các cấp thẩm quyền xem xét, tháo gỡ tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, hoạt động ổn định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần