Công nghệ chế biến hiện đại: Giảm áp lực tiêu thụ thanh long tươi

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc Bộ NN&PTNT kết nối các DN đưa công nghệ chế biến sâu xuống vùng nguyên liệu đã giúp giảm áp lực tiêu thụ, trong bối cảnh thanh long tươi tại tỉnh Bình Thuận rớt giá chỉ còn 500 - 1.000 đồng/kg, nhiều nhà vườn không có thương lái thu mua.

Thời gian vừa qua, do phía Trung Quốc tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19, dẫn đến tình trạng nhiều xe hàng thanh long bị tồn ứ tại các cửa khẩu khiến xuất khẩu nông sản gặp không ít khó khăn. Tại Bình Thuận, một lượng lớn thanh long đang vào vụ thu hoạch nhưng chưa tìm được đầu ra.

Các DN trao đổi về ứng dụng công nghệ trong chế biến nông sản
Các DN trao đổi về ứng dụng công nghệ trong chế biến nông sản

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận Phan Văn Tấn cho biết, địa phương có khoảng 33.000ha trồng thanh long, với sản lượng 700.000 tấn/năm. Trước đây chủ yếu tiêu thụ quả tươi ở thị trường Trung Quốc. Do dịch Covid-19 mà việc tiêu thụ thanh long của tỉnh gặp rất nhiều khó khăn. Trên địa bàn tỉnh có một số đơn vị chế biến sấy thanh long bằng công nghệ sấy nhiệt cũ với công suất thấp, nên không đáp ứng được nhu cầu chế biến thực tế.

“Tôi đánh giá cao việc Công ty Cổ phần Cánh Đồng Vàng Lạng Sơn đã hỗ trợ hệ thống bảo quản và chế biến đặt tại Công ty Phúc Hà, với máy móc hiện đại và công suất lớn sẽ hỗ trợ tiêu thụ một lượng lớn quả thanh long tươi cho bà con Bắc Bình” - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận chia sẻ.

Đầu ra trái tươi gặp khó, nhiều ý tưởng chế biến sâu trái thanh long đã được không ít DN, hợp tác xã ứng dụng vào thực tế và tạo ra nhiều sản phẩm chế biến từ trái thanh long tươi. Trong đó, Công ty TNHH Nước ép Phúc Hà thông qua sự kết nối hỗ trợ của Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận và Diễn đàn 970 “Kết nối tiêu thụ nông sản” của bộ NN&PTNT đã hợp tác với Công ty Cổ phần Cánh Đồng Vàng Lạng Sơn hình thành khu bảo quản và chế biến thanh long sấy dẻo với công suất lên đến hơn 600 tấn/tháng.

Chế biến góp phần làm giảm áp lực tiêu thụ thanh long tươi
Chế biến góp phần làm giảm áp lực tiêu thụ thanh long tươi

Hệ thống bảo quản và sấy công nghệ cao đặt tại Công ty TNHH Nước ép Phúc Hà được Diễn đàn 970 kêu gọi đầu tư từ nguồn vốn xã hội hóa của Công ty Cổ phần Cánh Đồng Vàng Lạng Sơn, hỗ trợ các vùng nguyên liệu chi phí sấy bằng giá khấu hao máy để giải quyết khâu bảo quản và chế biến đang cấp bách tại các địa phương.

Được biết, đây là hệ thống bảo quản và sấy nông sản hiện đại được điều khiển hoàn toàn bằng công nghệ 4.0 với dải nhiệt độ sấy từ 0 - 85 độ C. Với công nghệ siêu tiết kiệm năng lượng, chi phí điện năng tiêu thụ để sấy từ 5 - 7 tấn nông sản trong vòng 24 giờ. Chi phí rất tiết kiệm, chỉ khoảng 2 triệu đồng, mức này rẻ hơn các công nghệ sấy thông thường khoảng 10 lần. Bên cạnh đó sản phẩm đầu ra của công nghệ sấy này có chất lượng vượt trội về màu sắc và hương vị.

Công nghệ chế biến hiện đại: Giảm áp lực tiêu thụ thanh long tươi - Ảnh 1            Hệ thống sấy của Công ty Cổ phần Cánh Đồng Vàng Lạng Sơn

Bà Lê Thị Nguyên Hà - Giám đốc Công ty TNHH Nước ép Phúc Hà cho biết: “Hiện nay Công ty Phúc Hà có hợp đồng liên kết tiêu thụ với 4 hợp tác xã trồng thanh long, đó là hợp tác xã Thanh Long Global GAP Thu Lê, hợp tác xã Thanh Long Bắc Bình, hợp tác xã Thanh Long Bắc Bình Thuận, hợp tác xã nông sản VCCU Bình Thuận với tổng diện tích bao tiêu gần 100ha.

Chúng tôi từ lâu đã muốn sản xuất thanh long sấy dẻo để bán cho bạn hàng Trung Đông nhưng chưa đủ vốn để đầu tư. May mắn có sự hỗ trợ kết nối của Bộ NN&PTNT mà chúng tôi đã có được hệ thống sấy hiện đại kịp thời để có thể tiếp tục thu mua thanh long theo cam kết cho bà con nông dân”.

Trong thời gian sắp tới Diễn đàn 970 “kết nối tiêu thụ nông sản” sẽ tiếp tục phối hợp với Công ty Cổ phần Cánh Đồng Vàng Lạng Sơn, nhanh chóng triển khai đưa 200 hệ thống bảo quản và sấy nông sản đa văng CĐV- ECO xuống các vùng sản xuất nông sản tập trung như: Vùng vải tỉnh Bắc Giang, vùng nhãn và xoài của tỉnh Sơn La, vùng trồng cà rốt của tỉnh Hải Dương, vùng trồng khoai của tỉnh Long An, vùng trồng bơ và mít ở Tây Nguyên…