Công nhận quốc gia giống lúa HDT10

T.H
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 29/12, Hội đồng khoa học chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xét công nhận chính thức giống cây trồng nông nghiệp mới đã tổ chức họp nhằm xem xét, để công nhận chính thức giống lúa HDT10 là giống quốc gia.

Hội đồng khoa học họp nhằm xem xét, để công nhận chính thức giống lúa HDT10 là giống quốc gia
Tại cuộc họp, ý kiến của các thành viên Hội đồng khoa học đánh giá cao kết quả của quá trình khảo nghiệm ở các tỉnh phía Bắc, chỉ rõ tính ưu việt của giống HDT10: Là một giống lúa thuần, ngắn ngày, chống chịu tốt với sâu bệnh hại chính, đảm bảo năng suất và chất lượng cao.
Tại Hà Nội, nơi có diện tích khảo nghiệm lớn, bà Nguyễn Thị Thoa - Trưởng phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, qua khảo nghiệm đã chứng minh được tính hiệu quả của giống lúa HDT10, có nhiều ưu điểm vượt trội so với giống lúa khác và người dân Hà Nội đang cần giống lúa HDT10.
Quyết định thành lập Hội đồng khoa học
Trước đó, ngày 21/12/2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Quyết định số 5017/QĐ-BNN-TT về việc Thành lập Hội đồng khoa học chuyên ngành xét công nhận chính thức giống cây trồng nông nghiệp mới. Hội đồng có trách nhiệm xem xét, đánh giá kết quả sản xuất thử giống lúa HDT10, tham mưu cho Bộ trưởng xem xét hình thức và mức độ công nhận giống theo quy định.
Hội đồng có 9 thành viên, do PGS.TS Lê Vĩnh Thảo - Hội giống cây trồng Việt Nam làm Chủ tịch. Thành viên của Hội đồng có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực giống cây trồng tại các đơn vị như Cục Trồng trọt, Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng quốc gia, Học Viện nông nghiệp Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành.
HDT10 có nhiều ưu điểm vượt trội so với giống lúa khác
TS. Hà Quang Dũng, Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng quốc gia cho biết: “Qua theo dõi sát quá trình thử nghiệm giống HDT10 cho thấy năng suất, chất lượng của giống. Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã tiến hành rất bài bản, thử nghiệm rộng khắp cả các miền trong cả nước và xứng đáng được công nhận giống HDT10 là giống quốc gia để bà con nông dân có một giống lúa tốt để gieo trồng…”.
Cùng thống nhất cao với ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, PGS.TS. Lê Vĩnh Thảo, Hội giống cây trồng Việt Nam Chủ tịch thay mặt Hội đồng kết luận và thống nhất đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận giống HDT10 là giống cây trồng quốc gia.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần