Công sở đông cán bộ, vắng dân tới liên hệ vào ngày đầu làm việc

Tân Tiến - Duy Chí
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 7/2 (mùng 7 Tết Nhâm Dần), nhiều công sở, cơ quan đoàn thể, cơ quan hành chính sự nghiệp, nhà máy, doanh nghiệp…, trên cả nước bắt đầu trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. 

Đầu năm ít người dân đến UBND phường liên hệ việc

Lúc 8 giờ 30 phút sáng, có mặt tại UBND phường 8, quận 5 (TP Hồ Chí Minh), trước cổng không có nhân viên bảo vệ như thường lệ, tại khu vực tiếp dân, sao y chứng thực nằm ở tầng trệt chỉ có 4 nhân viên (3 nữ, 1 nam). Thấy phóng viên bước vào trụ sở, ông Tài - Công chức địa chính hỏi đến làm gì? Khi biết lý do muốn gặp lãnh đạo phường để tìm hiểu tình hình cán bộ, công chức làm việc ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết ra sao. Ông Tài cho biết Chủ tịch UBND phường vừa xuống cơ sở.

Cán bộ, công chức UBND phường 1, quận 6 (TP Hồ Chí Minh), tiếp người dân và thực hiện công tác sao y, chứng thực giấy tờ cho dân.
Cán bộ, công chức UBND phường 1, quận 6 (TP Hồ Chí Minh), tiếp người dân và thực hiện công tác sao y, chứng thực giấy tờ cho dân.

Ngoài sân UBND phường 8, quận 5, lúc này chỉ có hai chiếc xe máy, trong đó có xe của một người đến hỏi hôm nay UBND phường làm việc chưa, vì theo hẹn ông lên họp định kỳ. Trao đổi với phóng viên về việc chỉ có vài nhân viên, không thấy bình xịt khử khuẩn…, ông Phạm Trung Trực - Chủ tịch UBND phường 8, quận 5, cho biết lúc sáng ông xuống khu phố, sau đó họp cơ quan đầu năm để chấn chỉnh công tác tiếp dân. Tại trụ sở phường có cài mã QR để người dân vào liên hệ công tác thực hiện khai báo y tế và đặt bình xịt khuẩn để khử khuẩn theo quy định.

Có mặt tại trụ sở UBND phường 1, quận 6 (TP Hồ Chí Minh), ngay từ sáng toàn bộ 30 cán bộ, công chức của phường đã có mặt để làm việc. Trước cổng trụ sở, nhân viên giữ xe cũng là người gác cửa cầm bình xịt để xịt khử khuẩn cho những người đến liên hệ công việc trước khi vào trụ sở. Theo ghi nhận của phóng viên, có nhiều người dân và cán bộ hưu trí đến liên hệ các công việc như hỏi lương hưu, sao y chứng thực các loại giấy tờ.

Bà Nguyễn Thị Nhàn, Bí thư Đảng ủy phường 1, quận 6, cho biết trước khi nghỉ Tết Nguyên đán, Đảng ủy - UBND phường đã lên lịch trực cho từng cán bộ, công chức nhằm đảm bảo toàn diện mọi mặt, như đảm bảo an sinh đối với người dân, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự… trên địa bàn để người dân đón cái Tết cổ truyền thật đầm ấm.

“Bên cạnh đó, chúng tôi cũng yêu cầu tất cả cán bộ, công chức của phường phải có mặt đầy đủ vào ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết. Hôm nay có đủ 30/30 người (100% cán bộ, công chức) đi làm, có rất nhiều người dân đến liên hệ thực hiện thủ tục hành chính: Sao y chứng thực chữ ký, mua thẻ bảo hiểm y tế…”, bà Nguyễn Thị Nhàn, Bí thư Đảng ủy phường 1, quận 6, chia sẻ.

Nhiều nhiệm vụ còn ở phía trước

Sáng cùng ngày, tại Cục Hải quan tỉnh Bình Dương đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trở lại làm việc đông đủ, dù trước đó các bộ phận nghiệp vụ đã cử người trực để giải quyết công việc cho các doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Dương nói: “Theo thông lệ hàng năm, lãnh đạo Cục Hải quan dành ngày làm việc đầu tiên của năm mới đến chúc Tết các Hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài tại Bình Dương nhằm thể hiện sự quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp, mong các doanh nghiệp đạt thắng lợi trong năm mới. Ngày mai  8/2, sau khi họp đầu năm với toàn thể cán bộ công chức, người lao động như các cơ quan khác, công việc thường nhật được tiếp tục”.

Cùng ngày, nhiều công ty, nhà máy sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã đồng loạt khai trương. Ông Dương Hoàng Sơn - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nước môi trường Bình Dương (Biwase) cho biết: “Công ty đã ra quân từ ngày Mùng 4 Tết. Do đó, hôm nay tất cả người lao động trong đơn vị cứ theo lịch đến cơ quan làm việc như thường lệ”. 

Còn tại UBND phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương), cũng như nhiều cơ quan Nhà nước khác, đội ngũ cán bộ, công chức có mặt đầy đủ. Ông Nguyễn Văn Ân - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường, hào hứng: “Tôi vừa chủ trì họp đánh giá kết quả hoạt động trực Tết, tình hình an ninh trật tự những ngày Tết diễn ra tươi vui, an toàn.

Tại TP Thủ Dầu Một có đặc thù Tết Nguyên đán luôn gắn liền với Lễ hội Rằm tháng Giêng. Do đó hầu hết cán bộ, nhân viên phường sau kỳ nghỉ Tết, còn phải tham gia nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, hỗ trợ các nhà chùa, cơ sở tôn giáo trên địa bàn như chùa Thới An, chùa Bà Thiên Hậu (mới), hướng dẫn khách hành hương tham quan các lễ rước Cộ Bà, lễ hội Rằm tháng Giêng thành công. Sau đó còn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chính trị quan trọng là giao quân năm 2022 bảo đảm đúng, đủ chỉ tiêu trên giao”.