Công ty chứng khoán báo lãi đậm quý 1, cổ phiếu tăng vọt

Diệu Chi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phiên giao dịch 21/4 khép lại với sắc đỏ chi phối chủ đạo. Nhóm vốn hoá lớn vẫn đè nặng áp lực lên thị trường. Ngược lại, một số cổ phiếu nhỏ lẻ lại tăng mạnh nhờ kết quả kinh doanh quý 1 khởi sắc

Nhóm ngân hàng tiếp tục “đè” chỉ số

Tác động tiêu cực nhất đến chỉ số chính là VCB, kéo VN-Index đi lùi gần 1 điểm. MSN, BID, VNM, VHM, MWG, NVL… gây thêm áp lực lên VN-Index. Phe bán chiếm áp đảo tại rổ VN30, 23/30 cổ phiếu giảm giá. Mức giảm của VN30-Index còn mạnh hơn chỉ số chính. Nhóm ngân hàng chưa hết tiêu cực, dù hôm nay có nhiều tin tức hỗ trợ từ các cuộc đại hội cổ đông. Trong ngày 21/4, hàng loạt ngân hàng: Vietcombank, VietinBank, MSB tổ chức đại hội.

Cũng như nhóm ngân hàng, cổ phiếu bất động sản ngập trong sắc đỏ. Các mã lớn như VHM, BCM, VRE, NVL…cùng giảm. NVL giảm mạnh hơn 5% sau khi cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo. Trước khi vào diện cảnh báo, cổ phiếu NVL cũng đã có tên trong danh sách không đủ điều kiện cho vay ký quỹ (margin) của HoSE do chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2022. Sau đó, công ty đã khắc phục tình trạng trên.

Quý 1, Công ty chứng khoán báo lãi đậm
Quý 1, Công ty chứng khoán báo lãi đậm

Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland – mã NVL) vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) và Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) giải trình khắc phục diện cảnh báo của cổ phiếu NVL. 

Novaland cho biết, dưới áp lực lớn của bối cảnh kinh tế có nhiều biến động, cùng với việc công ty đang tiến hành tái cấu trúc toàn diện và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, các thủ tục kiểm toán và thu thập, đánh giá thông tin liên quan để hoàn thành báo cáo tài chính (BCTC) soát xét năm 2022 của NVL đòi hỏi nhiều thời gian hơn so với thực tế. 

Nhận thức được điều này, công ty đã phối hợp cùng đơn vị kiểm toán Công ty TNHH PwC Việt Nam nhằm hoàn tất và công bố BCTC đúng thời hạn là ngày 15/4/2023. Tuy nhiên, ngày 15/4 rơi vào thứ 7 nên các công việc cuối cùng nhằm hoàn tất báo cáo gặp trục trặc, khiến Novaland phải dời sang ngày 17/4 để hoàn tất. Công ty đã nỗ lực hỗ trợ hoàn tất công tác phát hành báo cáo kiểm toán và thực hiện ngay trong đêm 17 và rạng sáng ngày 18/4. 

“Novaland cam kết sẽ tiếp tục nghiêm túc thực hiện các quy định và quy chế liên quan đến việc công bố thông tin nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của nhà đầu tư và tính minh bạch của công ty” - văn bản của Novaland nhấn mạnh. Công ty cũng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cân nhắc trường hợp của Novaland và tạo điều kiện cho cổ phiếu NVL được gỡ trạng thái cảnh báo trong thời gian tới.

Cổ phiếu chứng khoán đua trần

Giao dịch đáng chú ý nhất hôm nay là nhóm chứng khoán. Các mã nhỏ, vừa tăng mạnh. VDS, AGR, ORS tăng trần. MBS, VIG, PSI, APS tăng 4-5%. Các mã lớn như SSI, VND, HCM tăng nhẹ 1-2%. SSI dẫn đầu thanh khoản toàn sàn, giá trị giao dịch hơn 666 tỷ đồng.

Cổ phiếu chứng khoán khởi sắc khi một số doanh nghiệp trong ngành báo lãi lớn. Quý 1/2023, lãi trước thuế của SSI là 610 tỷ đồng, HSC 154 tỷ đồng, BSC 98 tỷ đồng. Một số công ty chứng khoán chưa niêm yết cũng báo lãi. VPBank Securities đang giữ vị trí quán quân lợi nhuận quý 1, với lãi sau thuế gần 260 tỷ đồng, gấp 55 lần cùng kỳ năm trước. VCBS, DNSE cũng lần lượt báo lãi sau thuế 105 tỷ đồng, 48 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, phần đông doanh nghiệp chứng khoán ghi nhận lợi nhuận sụt giảm.

Ngoài nhóm chứng khoán, thị trường ghi nhận một số cổ phiếu tăng tốt như SBT, DHG tăng trần. DHG (Dược Hậu Giang) tăng trần sau khi báo lãi khủng trong quý 1. Lãi sau thuế của DHG đạt 361 tỷ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2022. Chỉ qua 1 quý, DHG đã hoàn thành 35% kế hoạch năm.

Dược Hậu Giang cho biết, 3 tháng đầu năm 2023, lợi nhuận tăng theo mức tăng của doanh thu hàng DHG sản xuất (tăng 21%). Công ty tập trung bán các sản phẩm chiến lược và chủ lực như kháng sinh, giảm đau hạ sốt như Hapacol, Klamentin, Haginat... Công ty cũng chủ động gia tăng dự trữ nguyên liệu và tổ chức chặt chẽ hệ thống phân phối giúp cho doanh thu, lợi nhuận được cải thiện tốt. 

Năm 2023, DHG đặt mục tiêu 5.000 tỷ đồng doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế là 1.130 tỷ đồng, lần lượt tăng 7% và 3% so với kết quả năm 2022. Nếu hoàn thành được mục tiêu trên, đây là lần đầu tiên DHG đạt mức lãi nghìn tỷ đồng.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 6,34 điểm (0,6%) xuống 1.042,91 điểm. HNX-Index tăng 0,31 điểm (0,15%) lên 206,92 điểm. UPCoM-Index tăng 0,14 điểm (0,18%) lên 77,99 điểm

Thanh khoản tăng trở lại, giá trị khớp lệnh HoSE đạt hơn 8.917 tỷ đồng. Khối ngoại quay lại bán ròng hơn 242 tỷ đồng, tập trung vào SSI, VNM, NLG, KBC…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần