Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội: Đáp ứng đa dạng nhu cầu nông sản an toàn

Ngọc Mai
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với mục tiêu cung ứng cho người tiêu dùng Thủ đô những nông sản an toàn, chất lượng cao, những năm qua, Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) đã tích cực triển khai ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất.

Gắn khoa học với sản xuất
Cuối tháng 9/2017, HADICO phối hợp cùng UBND huyện Sóc Sơn tổ chức đánh giá giống lúa thuần năng suất cao, chất lượng tốt HDT10. Đây là giống lúa thơm chất lượng cao do Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam chọn tạo và khảo nghiệm sản xuất từ năm 2012 tại các tỉnh phía Bắc. Kết quả cho thấy, HDT10 xứng đáng trở thành đối trọng của giống lúa Bắc Thơm số 7 đã rất nổi tiếng.

Lãnh đạo Công ty HADICO khảo nghiệm sản xuất giống lúa mới năng suất cao, chất lượng tốt HDT10 tại huyện Sóc Sơn. Ảnh: Ngọc Mai

Việc khảo nghiệm, đưa vào thực nghiệm sản xuất các giống lúa mới là một trong những hoạt động được HADICO tập trung triển khai, đầu tư trong nhiều năm qua. Đến nay, hàng chục giống lúa mới có năng suất cao, chất lượng tốt đã được HADICO khảo nghiệm thành công, được TP Hà Nội lựa chọn đưa vào cơ cấu giống lúa mới, qua đó mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân.

Theo Tổng Giám đốc HADICO Lê Văn Tuấn, những năm qua, việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất được đơn vị đặc biệt chú trọng. Bên cạnh nâng cao chất lượng lúa hàng hóa bằng giống mới, HADICO cũng thực hiện quy trình sản xuất sạch đối với lợn, gà Mía, gà đẻ trứng… Tiếp nối các sản phẩm trên, HADICO đang từng bước triển khai 2 dự án: “Hoàn thiện quy trình chăn nuôi dê lai hướng sữa và dê lai hướng thịt tại một số vùng ngoại thành Hà Nội” và “Xây dựng mô hình sản xuất, chế biến chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, tạo thương hiệu sản phẩm chè xanh”. Đơn vị cũng đang phối hợp với Viện Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) triển khai dự án “Nghiên cứu sử dụng nguồn gen gà Mía, gà Lương Phượng, gà VCN-Z15 tạo gà thịt thương phẩm lai 3 giống có năng suất và chất lượng tốt trên địa bàn Hà Nội”. Đồng thời, liên kết với Học viện Nông nghiệp Việt Nam thực hiện đề tài “Nghiên cứu chọn lọc dòng gà Mía có khả năng sinh trưởng cao bằng công nghệ sinh học phân tử”…

Mở rộng hợp tác đầu tư

Để triển khai có hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, HADICO chú trọng tới tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực.

Bên cạnh các dự án đang phối hợp thực hiện với Viện Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, HADICO đang liên kết chặt chẽ với các viện nghiên cứu, sở ban ngành, các địa phương từng bước hoàn thiện hồ sơ đăng ký thực hiện nhiều đề tài khoa học công nghệ năm 2018. Có thể kể đến các dự án như: “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật tiên tiến xây dựng mô hình chăn nuôi thỏ trắng New Zealand tại vùng đồi gò trên địa bàn Hà Nội”, “Nghiên cứu mô hình trồng và thâm canh bưởi da xanh theo quy trình VietGAP ở vùng đồi núi của TP Hà Nội”… Đặc biệt, HADICO và Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang đẩy nhanh thỏa thuận hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy sữa với tổng vốn trên 1.200 tỷ đồng. Khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy ngành chăn nuôi bò sữa, cũng như đáp ứng nhu cầu thị trường Hà Nội đối với sản phẩm sữa an toàn, có chất lượng, với giá cả cạnh tranh. Ngoài ra, HADICO cũng đang tích cực phối hợp với tỉnh Hòa Bình trong triển khai các bước xây dựng nhà máy sản xuất phân bón trên cơ sở hạ tầng của Xí nghiệp Chè Lương Mỹ, huyện Lương Sơn…

Tổng Giám đốc HADICO Lê Văn Tuấn cho biết, mục tiêu mà DN hướng tới là hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp, đa dạng hóa các sản phẩm, nhằm đáp ứng thị hiếu, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, nông sản chất lượng cao của người dân. Ông Tuấn cũng cho rằng, đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh và tăng cường liên kết sản xuất là 2 yêu cầu đặt ra trong xu thế cạnh tranh hiện nay. Không chỉ giảm thiểu rủi ro cho sản xuất, kinh doanh, điều này còn giúp gia tăng lợi ích kinh tế, tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư, phát triển nông nghiệp an toàn.

Các dự án nông nghiệp ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật không chỉ hướng tới nền sản xuất hiện đại, nâng cao giá trị kinh tế, mà qua đó còn nhằm mục tiêu cung ứng cho thị trường Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận những nông sản an toàn với chất lượng tốt nhất. 

Tổng Giám đốc HADICO  Lê Văn Tuấn

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần