Cốt lõi là sự hài lòng của người dân

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 99,95% người dân xã Văn Bình (huyện Thường Tín) hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao của địa phương. Đây được xem là thành quả lớn nhất đối với nỗ lực của các cấp chính quyền suốt nhiều năm qua.

Sau khi được UBND TP Hà Nội công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2015, Đại hội Đảng bộ xã Văn Bình khóa XXIII nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng là tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí.
Đặc biệt là tạo sự đồng thuận trong Nhân dân đối với mục tiêu chung. Khoảng 166 tỷ đồng đã được chính quyền địa phương huy động từ đa dạng các nguồn lực để thực hiện Chương trình xây dựng NTM nâng cao. Trong đó, hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn được quan tâm, chú trọng đầu tư xây dựng nhằm phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Hồ nước được kè bảo vệ và hàng lan can tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp

tại xã Văn Bình.

Trên cơ sở hạ tầng sản xuất được củng cố, người dân xã Văn Bình đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi trên đất lúa, đa dạng hóa các loại hình kinh tế. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người dân xã Văn Bình đã đạt gần 64 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, hiện còn khoảng 0,25%. Xã Văn Bình đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Đặc biệt, các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn xã luôn bám sát dự toán đầu tư. Do đó, địa phương không để xảy ra tình trạng nợ đọng trong quá trình thực hiện.
Chủ tịch UBND xã Văn Bình Nguyễn Văn Oánh cho biết, với kết quả trên, địa phương đã đủ điều kiện để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt về đích xây dựng NTM nâng cao. “Thành công lớn hơn mà địa phương có được sau quá trình xây dựng NTM nâng cao chính là sự hài lòng của người dân” - ông Oánh nhấn mạnh.

Sở dĩ vậy là bởi khi Ủy ban MTTQ huyện Thường Tín tiến hành lấy phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân, gần 100% người dân xã Văn Bình đồng tình, ủng hộ với kết quả mà địa phương đạt được trong giai đoạn 2015 - 2020. Cụ thể, xã Văn Bình đã tiến hành lấy 2.210 phiếu đánh giá (trên tổng số 3.566 hộ dân, bằng 62% tổng số hộ). Kết quả, chỉ có 21 hộ chưa thực sự hài lòng đối với kết quả thực hiện vệ sinh môi trường, giải quyết thủ tục hành chính và chăm sóc sức khỏe.

Theo ông Oánh, địa phương đã nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đóng góp của người dân. Đồng thời, xây dựng kế hoạch để tích cực triển khai các giải pháp nhằm sớm khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra. “Chúng tôi xác định xây dựng NTM có điểm đầu nhưng không có kết thúc. Chính vì vậy, thời gian tới, sẽ tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân ủng hộ, tích cực chung tay cùng địa phương nâng cao hơn nữa các tiêu chí NTM” - ông Oánh cho hay.