Covid-19 làm giảm tuổi thọ trung bình ở nhiều nước ngang Thế chiến II

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kết luận được các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Oxford, Anh công bố trên tạp chí chuyên ngành International Journal of Epidemiology trong số ra ngày 27/9.

Theo nghiên cứu trên, tuổi thọ trung bình của người dân tại 22/29 quốc gia khảo sát trong năm 2020 giảm hơn 6 tháng so với năm 2019. Nhìn chung, tuổi thọ trung bình của người dân tại 27 trong tổng số 29 nước tiến hành nghiên cứu, trong đó có những nước tại châu Âu, Mỹ và Chile, đều ghi nhận mức giảm.
 tuổi thọ trung bình của người dân tại 22/29 quốc gia khảo sát trong năm 2020 giảm hơn 6 tháng so với năm 2019. Ảnh: The Guardian. 
Nghiên cứu nêu rõ việc tuổi thọ trung bình giảm có thể liên quan đến các ca tử vong do Covid-19. Kể từ khi bùng phát, Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của gần 5 triệu người trên thế giới.
Tiến sĩ Ridhi Kashyap, đồng chủ trì nghiên cứu, khẳng định kết quả nghiên cứu đã làm nổi bật mức độ ảnh hưởng của Covid-19 tại nhiều quốc gia. Ở hầu hết các nước khảo sát, tuổi thọ trung bình của nam giới giảm mạnh hơn so với nữ giới, trong đó tuổi thọ trung bình của nam giới tại Mỹ trong năm 2020 giảm 2,2 năm so với năm 2019 .
Tiến sĩ José Manuel Aburto, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Đối với các nước Tây Âu như Tây Ban Nha, Anh và xứ Wales, Italia, Bỉ, và những nước khác, lần gần nhất chứng kiến độ suy giảm tuổi thọ trung bình lớn tương tự trong một năm là giai đoạn Chiến tranh Thế giới thứ hai. "

Người dân xếp hàng bên ngoài một cửa hàng ở London, Anh. Ảnh: TTXVN

Tuần trước, Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh ước tính rằng tuổi thọ nam giới nước này lần đầu tiên ghi nhận mức giảm trong 40 năm do ảnh hưởng của Covid-19. “Phụ nữ ở 8 quốc gia và nam giới ở 11 quốc gia giảm tuổi thọ trung bình hơn 1 năm. Để bối cảnh hóa, các quốc gia này phải mất trung bình 5,6 năm để tuổi thọ trung bình có thể tăng thêm một năm trong thời gian gần đây - nhưng Covid-19 đã xoá bỏ bước tiến này”, theo ghi nhận của nghiên cứu. 
Nam giới bị suy giảm tuổi thọ nhiều hơn so với nữ giới ở hầu hết 29 quốc gia. Hầu hết tuổi thọ giảm ở các quốc gia khác nhau do tử vong vì Covid-19, theo nghiên cứu.
Tiến sĩ Ridhi Kashyap, một đồng tác giả khác, cho biết các nhà nghiên cứu ghi nhận vẫn còn tồn tại trong thống kê số ca tử vong do Covid-19, chẳng hạn như thống kê thiếu hoặc nhầm lẫn. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng “thực tế là kết quả của chúng tôi làm nổi bật tác động lớn của đại dịch Covid-19 có thể gây ra cú sốc mạnh đối với nhiều quốc gia”.
Các tác giả của nghiên cứu trên cũng khẩn thiết kêu gọi công bố và cung cấp nhiều dữ liệu phân tách hơn từ nhiều quốc gia hơn, bao gồm cả các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, để hiểu rõ hơn về tác động của đại dịch trên toàn cầu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần