Covid-19: Mỹ nới lỏng đi lại, Việt Nam thuộc nhóm an toàn nhất

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 8/6 đã công bố bản cập nhật mới, theo đó, nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bảng đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 của CDC gồm 5 cấp độ, trong đó, có 4 cấp xếp loại lần lượt từ Level 1 đến Level 4 và một cấp đặc biệt là dành cho các quốc gia, vùng lãnh thổ chưa xác định được mức độ lây lan.
 Danh sách nới lỏng đi lại mới được cập nhật trên trang web của CDC Mỹ. Ảnh chụp màn hình
Cụ thể, CDC mới công bố bảng xếp hạng cập nhật ngày 8/6, theo đó hạ 62 quốc gia và vùng lãnh thổ từ Level 4 (mức độ lây nhiễm rất cao) xuống Level 3 (mức độ lây nhiễm cao). Các quốc gia này bao gồm Nhật Bản, Canada, Mexico, Italia, Đức và Pháp.
50 quốc gia và vùng lãnh thổ khác được rút xuống Level 2 (mức độ lây nhiễm trung bình) hoặc Level 1 (mức độ lây nhiễm thấp), một phát ngôn viên của CDC cho biết hôm 8/6.
Các hướng dẫn khuyến cáo tất cả người dân tới bất kỳ điểm đến nào trước tiên nên được tiêm phòng đầy đủ. Ở xếp hạng Level 3, CDC khuyên những người dân chưa được tiêm chủng không nên tới đây trong trường hợp không cần thiết. Ở Level 2 nêu rõ rằng những người chưa được tiêm chủng có nguy cơ cao mắc Covid-19 nên tránh đi du lịch không cần thiết, trong khi đối với các nước ở Level 1 - xếp hạng an toàn nhất – mọi người dân Mỹ đã được tiêm chủng đều có thể đặt chân đến.
Các quốc gia được xếp hạng thấp nhất về rủi ro Covid-19 (Level 1) hiện bao gồm Việt Nam, Singapore, Israel, Hàn Quốc, Iceland, Belize và Albania…
Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lưu ý rằng không phải tất cả các xếp hạng đều được sửa đổi vì tính cả những yếu tố khác bao gồm "tính khả dụng của chuyến bay thương mại, hạn chế nhập cảnh của công dân Mỹ và trở ngại để có được xét nghiệm Covid-19 trong vòng ba ngày”.
Reuters dẫn lời người phát ngôn CDC cho biết điều chỉnh danh sách diễn ra do có thay đổi về các tiêu chí đánh giá. Ví dụ như ở cấp độ 4, CDC đã thay đổi các tiêu chí lên 500 trường hợp mắc Covid-19 trên 100.000 người từ có 100 trường hợp/100.000 người.
CDC cũng cho biết nhiều quốc gia được đưa vào Level thấp hơn do “có sự thay đổi về tiêu chí hoặc khả năng kiểm soát dịch bùng phát tốt hơn”. Cơ quan này cũng cho biết họ hy vọng sẽ có nhiều quốc gia nhận được xếp hạng du lịch thấp – mức an toàn hơn.