CRS: Triều Tiên phóng thử tên lửa nhằm đánh bại hệ thống phòng thủ của Mỹ

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo báo cáo của Quốc hội Mỹ,  các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên dường như nhằm phát triển khả năng vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ tên lửa được Mỹ triển khai tại khu vực.

Theo Yonhap, báo cáo vừa được được Cơ quan nghiên cứu quốc hội Mỹ (CRS) công bố cho thấy những tiến bộ trong chương trình thử nghiệm tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã hướng đến việc phát triển các khả năng đánh bại hoặc làm suy giảm hiệu quả của các hệ thống phòng thủ tên lửa được Washington triển khai trong khu vực, như Patriot, Phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) và Phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). 

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17  được phóng thử từ sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, ngày 24/3. Ảnh: Yonhap
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17  được phóng thử từ sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, ngày 24/3. Ảnh: Yonhap

Tuy nhiên, báo cáo của CRS cũng đánh giá rằng năng lực thực sự của các tên lửa Triều Tiên là “chưa rõ ràng.”

Hàn Quốc hiện đang tiếp nhận triển khai một đơn vị THAAD của Mỹ. Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol mới đây cho biết chính quyền của ông sẽ xem xét khả năng triển khai các đơn vị THAAD bổ sung tại Hàn Quốc giữa những vụ “khiêu khích” liên tục bằng tên lửa từ phía Triều Tiên.

Từ đầu năm đến nay Triều Tiên đã tiến hành 12 đợt phóng tên lửa, trong đó có 7 vụ phóng thử tên lửa được thực hiện trong tháng 1. Theo hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA), hôm 24/3 Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 “mạnh chưa từng có” từ Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng. Tên lửa này đã bay lên độ cao tối đa hơn 6.000km và quãng đường bay trên 1.000 km trước khi rơi xuống biển.

Báo cáo của Quốc hội Mỹ cũng lưu ý các tên lửa mới nhất của Triều Tiên, bao gồm cả Hwasong-15 và Hwasong-17, thể hiện tính cơ động, hiệu lực, độ chính xác và có những đặc điểm khiến tên lửa khó bị đánh bại khi bay. Các cuộc thử nghiệm của Triều Tiên cũng chứng tỏ sự thành công ngày càng tăng, để củng cố độ tin cậy của chiến lược răn đe hạt nhân trong khu vực của Triều Tiên.