Cử tri quận Hai Bà Trưng rất lo ngại về tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Tại buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV diễn ra sáng nay (12/5), cử tri quận Hai Bà Trưng tiếp tục bày tỏ bức xúc trước tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công vẫn rất thấp, dẫn đến tăng trưởng GDP khó cải thiện được, nên cần có đề án, giải pháp mạnh mẽ, hiệu quả hơn.

Sáng nay (12/5), tổ đại biểu Quốc hội khóa XIV TP Hà Nội gồm các đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, Hoàng Văn Cường đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Hai Bà Trưng trước Kỳ họp thứ 9.
 Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hai Bà Trưng
Tại đây, các cử tri bày tỏ phấn khởi về kết quả phát triển kinh tế-xã hội của đất nước gần đây, nhất là trong bối cảnh vô cùng khó khăn do dịch Covid-19 hoành hành, song các y bác sỹ, các lực lượng trên tuyến đầu đã nỗ lực rất lớn làm nên thành công của công tác phòng chống dịch. Cử tri muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc tới đội ngũ y bác sỹ của Việt Nam, mong họ tiếp tục phát huy năng lực, ngày càng phát triển ngành y học đất nước.
Mặc dù vậy, cử tri Nguyễn Thanh Bình (phường Lê Đại Hành) bày tỏ bức xúc trước tình trạng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công vẫn rất thấp, dẫn đến tăng trưởng GDP khó cải thiện được, nên cần có đề án, giải pháp hiệu quả hơn để tăng cường, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, đảm bảo tiến độ các dự án giải phóng mặt bằng ở nhiều địa phương, tránh tình trạng có tiền mà không làm được.
Liên quan đến công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, cử tri đề nghị Quốc hội có cách thức lựa chọn được những đại biểu đủ tâm đủ tầm, chứ đừng để lọt vào những đại biểu chỉ đến họp cho "oai" mà không đóng góp gì nhiều cho đất nước. Qua thành công của công tác chống dịch Covid-19 vừa qua, Quốc hội cũng nên rút ra nhiều kinh nghiệm, bàn thêm giải pháp đẩy mạnh ứng dụng CNTT để thay thế nhiều cuộc họp tập trung bằng họp trực tuyến, kể cả học sinh có thể học luân phiên một buổi trên lớp một buổi ở nhà…, sẽ góp phần giải quyết đồng bộ trong quản lý điều hành đất nước, giảm lưu lượng xe cộ đi lại giúp giảm ùn tắc và tai nạn giao thông.
Cùng bày tỏ lo ngại về tình trạng giải ngân vốn đầu tư công rất chậm, cử tri Trịnh Quốc Việt đến từ phường Thanh Nhàn còn kiến nghị sớm hoàn thiện dữ liệu Quốc gia về dân số để hoàn thiện việc cấp thẻ định danh cá nhân. Đây là một nhu cầu rất cấp thiết, phù hợp hiện nay, khi sổ hộ khẩu đã hoàn thành sứ mệnh  sau mấy chục năm qua, đến nay cần thay đổi hình thức quản lý mới về xã hội. Thực hiện được định danh cá nhân đồng nghĩa với cho phép giải phóng lao động ở mọi vùng miền có thể tham gia lao động ở các khu vực kinh tế khi có nhu cầu. Đó là điều rất tốt cho phát triển kinh tế thị trường.
 Cử tri phường Thanh Nhàn nêu ý kiến
Về lĩnh vực kinh tế, cử tri cho rằng, hình thức kinh doanh thương mại điện tử đang rất phát triển, song nếu quản lý không chặt chẽ thì công dân càng có cơ hội trốn thuế. Đồng thời, cần tạo điều kiện để các công ty tư nhân dần trở thành những tập đoàn mạnh đủ sức cạnh tranh trên thế giới. Ngoài ra, cử tri kiến nghị quan tâm dành quỹ đất hơn cho giao thông tĩnh; tháo gỡ đẩy nhanh dự án đường sắt trên cao; nâng tỷ lệ sử dụng vận tải hành khách công cộng… Cũng theo cử tri này, trong công tác cán bộ và nhân sự, việc hiểu về nhân tài còn khá cực đoan và không thống nhất, không phải ai có nhiều bằng cấp và được đào tạo ở nước ngoài thì gọi là nhân tài. Cần có những tiêu chí cụ thể với từng loại cán bộ để rõ thế nào là nhân tài: Cán bộ chuyên môn khoa học kỹ thuật có nhiều sáng kiến phát minh, cán bộ quản lý thì phải biết tổ chức, điều hành, quản lý tốt bộ máy… thì mới có thể gọi là nhân tài. Nên, cần có tiêu chí riêng, cụ thể để xác định đúng khái niệm này, để thu hút ngày càng nhiều nhân tài tham gia bộ máy quản lý đất nước.
Thay mặt tổ đại biểu Quốc hội, đại biểu Hoàng Văn Cường đánh giá các ý kiến cử tri quận Hai Bà Trưng rất xác đáng, sâu sắc, thể hiện ý chí nguyện vọng của đông đảo cử tri cả nước. Tổ tiếp thu, ghi nhận và sẽ nghiên cứu, truyền tải tới các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ.
Trong đó, đại biểu đồng tình ý kiến đánh giá trong bối cảnh đất nước đang thiếu nguồn lực phát triển KT-XH mà giải ngân đầu tư công vẫn rất chậm, đúng là cần có giải pháp mạnh mẽ, đồng bộ hơn. Vấn đề này được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thường xuyên họp, đã chỉ đạo rất quyết liệt, thậm chí yêu cầu giải ngân đầu tư công trở thành một tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu các cơ quan chính quyền địa phương, ban ngành… Có những lý do thuộc về luật pháp, đã có sửa Luật Đầu tư công, nhất là về quy trình trình tự phê duyệt dự án, đưa các dự án vào kế hoạch đầu tư công; song thực tế, việc giải ngân vẫn rất chậm, nhất là về giải phóng mặt bằng rất vướng mắc. Vì vậy có thể thấy, nguyên nhân chậm còn liên quan đến nhiều luật khác chứ không chỉ Luật Đầu tư công, đặc biệt về xử lý quan hệ đất đai. Do đó, Luật Đất đai cũng cần được đưa ra sửa đổi, xem lại các quan hệ về đất đai, tránh tình trạng tiếp tục có nhiều khiếu kiện.