Cuba lên tiếng sau cảnh báo của Tổng thống Trump về dầu mỏ Venezuela
Kinhtedothi - Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez khẳng định nước này có quyền nhập khẩu nhiên liệu từ bất kỳ nhà cung cấp nào sẵn sàng xuất khẩu và không ai có thể ép Cuba ký thỏa thuận với Mỹ.
Ngày 11/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không còn bất kỳ dầu mỏ hay tiền bạc nào từ Venezuela chảy sang Cuba, đồng thời gợi ý Cuba nên đạt được một thỏa thuận với Washington.
“Sẽ không còn dầu mỏ hay tiền bạc nào chảy sang Cuba. Bằng không! Tôi khuyến nghị họ đạt được một thỏa thuận, trước khi quá muộn”, Tổng thống Trump viết trên nền tảng Truth Social khi nói rằng Cuba đã dựa vào lượng lớn dầu mỏ và tiền bạc từ Venezuela trong nhiều năm. Tổng thống Mỹ không nêu rõ nội dung thỏa thuận mà ông gợi ý.
Ngay sau đó, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Trump, cho rằng Mỹ không có thẩm quyền để ép Cuba phải ký kết bất kỳ thỏa thuận nào.
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. Ảnh: Xinhua
“Cuba là một quốc gia tự do, độc lập và có chủ quyền. Không ai có quyền ra lệnh cho chúng tôi phải làm gì. Cuba không tấn công ai. Cuba đã bị Mỹ tấn công suốt 66 năm qua. Cuba không đe dọa. Cuba chuẩn bị sẵn sàng và quyết tâm bảo vệ Tổ quốc đến giọt máu cuối cùng”, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel viết trên nền tảng X.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez trong một bài đăng khác trên X cũng tuyên bố, Cuba có quyền nhập khẩu nhiên liệu từ bất kỳ nhà cung cấp nào sẵn sàng xuất khẩu.
Ngoại trưởng cũng phủ nhận việc Cuba nhận được bất kỳ khoản bồi hoàn tài chính hay “lợi ích vật chất” nào để đổi lấy các dịch vụ an ninh cung cấp cho bất kỳ quốc gia nào.
Venezuela là nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Cuba. Tuy nhiên, dữ liệu vận tải mới nhất cho thấy, kể từ khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bị lực lượng Mỹ bắt giữ đầu tháng 1 giữa lúc Mỹ áp đặt một lệnh phong tỏa dầu mỏ nghiêm ngặt đối với quốc gia thành viên OPEC này, không còn chuyến hàng nào rời các cảng Venezuela để tới Cuba.
Trong khi đó, Caracas và Washington đang tiến triển trong một thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD nhằm cung cấp tối đa 50 triệu thùng dầu Venezuela cho Mỹ, với nguồn thu được gửi vào các tài khoản do Bộ Tài chính Mỹ giám sát.
Trong những tuần gần đây, các quan chức Mỹ đã gia tăng giọng điệu cứng rắn đối với Cuba.
Hơn 30 thành viên của lực lượng vũ trang và cơ quan tình báo Cuba đã thiệt mạng trong cuộc đột kích của Mỹ vào Venezuela ngày 3/1. Giới chức Cuba cho biết những người thiệt mạng chịu trách nhiệm về “an ninh và quốc phòng”, song không cung cấp chi tiết về thỏa thuận giữa hai đồng minh lâu năm này.
Cuba phụ thuộc vào dầu thô và nhiên liệu nhập khẩu, chủ yếu từ Venezuela, và một phần nhỏ hơn từ Mexico, mua trên thị trường mở nhằm duy trì hoạt động của các nhà máy điện và phương tiện giao thông.
Khi năng lực lọc dầu của Venezuela suy yếu trong những năm gần đây, nguồn cung dầu thô và nhiên liệu cho Cuba cũng giảm theo. Tuy vậy, quốc gia Nam Mỹ này vẫn là nhà cung cấp nhiên liệu lớn nhất, với khoảng 26.500 thùng/ngày được xuất khẩu trong năm ngoái. Con số này đáp ứng khoảng 50% mức tiêu thụ dầu của Cuba.
Trong những tuần gần đây, Mexico đã nổi lên như một nhà cung cấp dầu thay thế quan trọng cho Cuba, dù khối lượng vẫn còn nhỏ.
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum tuần trước cho biết nước này chưa gia tăng khối lượng cung ứng, song trước những diễn biến chính trị gần đây tại Venezuela, Mexico đã trở thành một “nhà cung cấp quan trọng” dầu thô cho Cuba.

Ông Trump đề cập kiểm soát 55% dầu toàn cầu, nhà đầu tư Mỹ dè dặt với Venezuela
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ kiểm soát hơn một nửa sản lượng dầu mỏ toàn cầu nếu các công ty Mỹ được tiếp cận trở lại ngành công nghiệp dầu khí của Venezuela.

Cuba tuyên bố quốc tang 32 chiến sĩ hy sinh tại Venezuela
Kinhtedothi - Chính phủ Cuba khẳng định ủng hộ Venezuela và kêu gọi các bên ưu tiên đối thoại, tôn trọng luật pháp quốc tế trong bối cảnh tình hình khu vực Mỹ Latinh tiếp tục thu hút nhiều phản ứng ngoại giao.

Ông Trump tuyên bố Mỹ tấn công Venezuela, phản ứng của Iran, Nga và Cuba
Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump xác nhận Mỹ đã thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Venezuela. Trong khi đó, Nga kêu gọi tất cả các bên tránh làm leo thang căng thẳng và giải quyết bất đồng thông qua đối thoại.






