Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cung hàng nhỏ giọt, chủ đầu tư kích giá

KTĐT - Tuần trước, một căn hộ chung cư tại Dương Nội (Hà Nội) có thể dễ dàng bán chênh lệch từ 80 đến 120 triệu đồng/căn, nhưng tuần này đã khó hơn nhiều.

KTĐT - Tuần trước, một căn hộ chung cư tại Dương Nội (Hà Nội) có thể dễ dàng bán chênh lệch từ 80 đến 120 triệu đồng/căn, nhưng tuần này đã khó hơn nhiều.

Ông Bùi Văn Sĩ, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý đất đai (Bộ Tài Nguyên – Môi trường) cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam đang phát triển tương đối “nóng”, diễn tiến của thị trường ngày càng gấp hơn, lên xuống thường xuyên và khó đoán định hơn.

Quan sát những diễn biến của thị trường địa ốc Việt Nam thời gian gần đây, ông Sĩ cho biết, nếu như cách đây 1 tuần, một căn hộ chung cư tại Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường có thể dễ dàng bán chênh lệch từ 80 đến 120 triệu đồng/căn ngay sau khi bốc thăm, nhưng tuần này đã khó hơn nhiều và nhà đầu tư nhỏ lẻ cần cảnh giác điều này.

Cũng theo ông Sĩ, việc các chủ đầu tư thông tin về sự khan hiếm hàng hoá bất động sản chỉ là cách “làm giá” của chủ đầu tư, bởi căn cứ theo các đồ án quy hoạch nhà ở, khu đô thị, sẽ có một lượng lớn hàng hoá chuẩn bị được tung ra thị trường trong 2 – 3 năm tới.

Nếu căn cứ vào đề xuất của UBND Thành phố Hà Nội và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, trên địa bàn Hà Nội từ khu vực bờ Đông sông Đáy đến đường Vành đai III có tới 240 đồ án quy hoạch sẽ được thực hiện có diện tích chiếm đất 9.502 ha. Các dự án kể trên sẽ cung cấp cho Hà Nội gần 1 triệu chỗ ở mới trong vòng 1- 3 năm tới.

Theo TS. Vũ Đức Thanh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, hiện nay, các chủ đầu tư đang cố tình cung hàng một cách nhỏ giọt để tạo nên sự khan hiếm hàng hoá giả tạo, đẩy giá mua lên cao.

Có những dự án, đều đặn 3 tháng một lần chủ đầu tư đưa ra mức giá mới cao hơn giá cũ để “kích cầu” thị trường. Với những chiêu “làm giá này”, rất có thể người mua sẽ rơi vào những chiếc bẫy được chủ đầu tư và đội ngũ “cò” đất giăng sẵn do không được cung cấp những thông tin đúng về cung - cầu và sức mua của thị trường.

Điều tra về tình hình thị trường bất động sản Việt Nam 2009 của Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam cũng cho thấy, nhiều rủi ro tiềm ẩn trong việc đầu tư bất động sản tại Việt Nam xuất phát từ việc đánh giá không đúng nhu cầu và sức mua của thị trường.

Nhu cầu về bất động sản tại Việt Nam là tương đối lớn, nhưng sức mua còn rất hạn chế bởi mặt bằng thu nhập của người dân còn rất thấp, trong khi giá cả lại rất cao.

Để có thể mua được nền đất và nhà ở khu đô thị mới với giá chấp nhận được, hầu hết người dân đều phải chấp nhận đóng tiền cho chủ đầu tư khi chủ đầu tư chưa đủ điều kiện về pháp lý để bán nhà (chưa xong phần móng).

Do vậy, cả chủ đầu tư và người mua nhà đều phải lạch luật dưới dạng hợp đồng góp vốn kinh doanh hoặc hợp đồng đầu tư. Do không được pháp luật bảo hộ, khi có tranh chấp xảy ra, phần thua thiệt luôn thuộc về người đi mua nhà, đất. Vẫn theo TS. Vũ Đức Thanh, một nguyên nhân quan trọng khác khiến việc đầu tư vào bất động sản tại Việt Nam có tỷ lệ rủi ro cao là khả năng tiếp cận với thông tin về đất đai, quy hoạch, xây dựng… rất hạn chế.

Ví dụ, theo Luật Đất đai năm 2003, đất để triển khai thực hiện các dự án phải qua đấu thầu. Trong thực tế, hầu hết các dự án hiện nay không phải như vậy. Số liệu về các dự án đấu thầu mới chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong số các dự án đang triển khai.

Hậu quả là, tần suất của các đợt “sốt nóng - đóng băng” của thị trường bất động sản ngày một ngắn hơn, thời gian sốt nhanh hơn và hệ luỵ trở nên nghiêm trọng hơn.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
ROX Key vượt kế hoạch 2025, hợp lực để vươn xa

ROX Key vượt kế hoạch 2025, hợp lực để vươn xa

28 Feb, 11:35 AM

Kinhtedothi - Năm 2025 đánh dấu bước tiến của ROX Key khi doanh thu lần đầu vượt 1.000 tỷ đồng, đạt mức hơn 1.028 tỷ đồng, tăng 2,8% so với kế hoạch. Kết quả này đến từ việc khai thác hiệu quả dữ liệu khách hàng và thúc đẩy bán chéo dịch vụ trong hệ sinh thái.

Hiệu ứng lan toả khi dòng tiền của doanh nghiệp bất động sản được “khơi thông”

Hiệu ứng lan toả khi dòng tiền của doanh nghiệp bất động sản được “khơi thông”

28 Feb, 06:00 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh thị trường bất động sản (BĐS) đang bước vào chu kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, câu chuyện tháo gỡ khó khăn cho 926 dự án, khơi thông dòng vốn hơn 724.000 tỷ đồng của BĐS, có ý nghĩa quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế, ổn định vĩ mô và an sinh xã hội. Không chỉ giúp thị trường phục hồi nguồn cung mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa sang hàng chục ngành nghề liên quan, từ xây dựng, vật liệu, tài chính – ngân hàng đến lao động, dịch vụ.

The Parkland - đáp án cho bài toán ở thực và đầu tư dài hạn

The Parkland - đáp án cho bài toán ở thực và đầu tư dài hạn

26 Feb, 03:11 PM

Kinhtedothi - Năm 2026, thị trường bất động sản đang chuyển dịch rõ rệt từ tâm lý “lướt sóng” sang ưu tiên giá trị thực. Người mua để ở lẫn nhà đầu tư đều trở nên thận trọng hơn, chọn lọc hơn và đặt yếu tố dài hạn lên hàng đầu. Trong bối cảnh đó, The Parkland - Imperia Ocean City nổi lên như một lựa chọn cân bằng giữa an cư chất lượng và tiềm năng tăng trưởng ổn định.

Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy: BIG đầu tư mạnh mẽ quỹ đất tại Cần Thơ và Sóc Trăng

Chủ tịch Võ Phi Nhật Huy: BIG đầu tư mạnh mẽ quỹ đất tại Cần Thơ và Sóc Trăng

25 Feb, 10:43 PM

Kinhtedothi - Đón đầu làn sóng hạ tầng cao tốc và sự trỗi dậy của các đô thị vệ tinh, ông Võ Phi Nhật Huy - Chủ tịch Big Group Holdings (BIG) cho biết sẽ thâu tóm hai quỹ đất đắc địa tại TP Cần Thơ và Sóc Trăng. Đồng thời, công ty cũng đang phát hành cổ phiếu để bổ sung nguồn vốn, tái cấu trúc tài chính và tạo đà cho lộ trình niêm yết trên HoSE.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ