Cùng kịch bản, cùng kết cục

Nguyên Sa
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tiếp sau cuộc đối thoại giữa Mỹ và Nga về an ninh, Nga và NATO nhóm họp phiên đầu tiên kể từ 18 tháng nay của Hội đồng Nga và NATO.

Sau đấy còn có phiên họp bất thường của Tổ chức Hợp tác và an ninh ở châu Âu (OSCE). Tất cả những sự kiện này là hệ lụy của nhiều diễn biến tình hình thời gian vừa qua trong mối quan hệ giữa Nga với Ukraine, Mỹ, EU và NATO, đặc biệt là việc Nga triển khai lực lượng quân đội lớn ở vùng biên giới với Ucraine và lên tiếng yêu cầu Mỹ và NATO đảm bảo an ninh cho Nga theo những tiêu chí cụ thể của Nga. Nga thể hiện những yêu cầu đòi hỏi an ninh ấy trong dự thảo hai hiệp ước về an ninh giữa Nga với Mỹ và giữa Nga với NATO. Những động thái mới này của Nga đã buộc Mỹ và NATO phải chủ động nối lại đối thoại an ninh với Nga.

Cuộc đối thoại an ninh giữa Mỹ và Nga diễn ra ngày 10/1 vừa qua. Kết quả là hai bên không đạt được kết quả gì ngoài nhắc lại ở đó quan điểm và yêu cầu của từng bên. Việc hai bên đối thoại với nhau là điều tích cực duy nhất, còn hai bên khó có thể đạt được sự nhất trí quan điểm gì đấy với nhau khi yêu cầu đòi hỏi của hai bên khác biệt cơ bản nhau. Kịch bản và kết cục này rồi cũng sẽ thấy ở phiên họp của Hội đồng Nga - NATO và thậm chí cả của OSCE.

Điều Nga muốn là cam kết của Mỹ và NATO đảm bảo an ninh cho Nga thể hiện trong hai hiệp ước an ninh mới và Nga muốn đàm phán chứ không đối thoại thuần tuý. Mỹ và NATO lại không muốn đàm phán với Nga về dự thảo hai hiệp ước của Nga mà chỉ chủ trương đối thoại với Nga để ngăn ngừa Nga tiến hành tấn công quân sự vào Ucraine. Ở diễn đàn OSCE, hai bên sẽ tiếp tục đấu khẩu nhau trong khi đại đa số thành viên khác im lặng.

Đối thoại về an ninh như thế, cho dù chưa đạt được kết quả cụ thể đáng kể gì, vẫn có tác dụng kiềm chế các bên liên quan và kiểm soát diễn biến tình hình. Chỉ có điều là chính trị, an ninh ở châu Âu đang trở thành cuộc chơi mới giữa Nga với Mỹ, EU và NATO trong thời gian tới.

Đọc tiếp