DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cuộc chiến giành TPA mới bắt đầu

16-05-2015 10:16
Kinhtedothi - Hai ngày sau khi các Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ ngăn chặn mở cuộc thảo luận dự luật “Quyền thúc đẩy thương mại” (TPA), còn gọi là quyền đàm phán nhanh, Thượng viện Mỹ đã đạt được thỏa thuận nhằm tranh luận chính thức về gói TPA mới.
Động thái này đã mở ra hy vọng cho các bên đang khẩn trương đẩy nhanh tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Các cuộc thảo luận về TPA có thể kéo dài.
Các cuộc thảo luận về TPA có thể kéo dài.
Với kết quả 65 phiếu thuận và 33 phiếu chống, vượt qua ngưỡng 60 phiếu cần thiết theo luật định để đưa dự luật TPA ra tranh luận chính thức, và nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi theo mong muốn của các chuyên gia “vận động hành lang”, TPA có thể được thảo luận bắt đầu vào tuần tới. Theo Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Orrin Hatch, cuộc tranh luận này sẽ xác định xem liệu nước Mỹ “có sẵn lòng và có thể chấp nhận những thách thức của nền kinh tế thế giới, hay tiếp tục rút lui và để mình bị chủ nghĩa cô lập và bảo hộ thương mại mê hoặc".

 Điều đáng nói là kết quả này có được nhờ thỏa hiệp sau những cuộc “mặc cả” giữa các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ. Theo đó, phe Cộng hòa đồng ý với đề nghị của các đồng nghiệp đảng Dân chủ bổ sung một điều khoản về chương trình trợ cấp cho những người lao động có thể bị mất việc làm vì TPP. Đổi lại, nhóm các nghị sĩ phản đối TPP thuộc đảng Dân chủ đồng ý tiến hành các cuộc bỏ phiếu riêng rẽ đối với 2 dự luật mà trước đó họ muốn gộp vào một gói với TPA, bao gồm một dự luật trừng phạt các quốc gia thao túng tiền tệ và một dự luật về việc gia hạn Đạo luật Cơ hội và Tăng trưởng châu Phi (AGOA).

Nếu dự luật này được Thượng viện thông qua, Hạ viện sẽ thảo luận về TPA vào tháng 6. Cuộc thảo luận này có thể kéo dài nhiều tuần với nhiều đồn đoán về mức độ kịch tính không chỉ trong tòa nhà Quốc hội ở đồi Capital mà cả trong lòng nước Mỹ. Bởi dự luật này nhận được sự ủng hộ rất lớn của cộng đồng DN trong khi những nhóm lao động và hoạt động về môi trường lại kịch liệt phản đối. Các cuộc tranh luận về TPA cũng phơi bày mối rạn nứt gay gắt giữa Tổng thống Obama và một bộ phận khá đông các nghị sĩ của đảng Dân chủ trong Quốc hội, những người chống đối những thỏa thuận thương mại mới. Tuy nhiên, những người ủng hộ TPA bày tỏ tin tưởng, dự luật sẽ sớm được thông qua và trao cho Tổng thống toàn quyền đàm phán và thỏa thuận các điều khoản của TPP với 11 quốc gia đối tác.

Mặc dù cuộc chiến giành quyền TPA của Nhà Trắng vừa mới bắt đầu nhưng trong bối cảnh các cuộc đàm phán về TPP gần như đã hoàn tất, các nhà quan sát tin tưởng giới lập pháp Mỹ sẽ cân nhắc lợi ích quốc gia và đứng về phía những tập đoàn giàu có để thông qua dự luật có lợi cho TPP. Tất nhiên, để hoàn tất TPP – một trong những ưu tiên hàng đầu của ông Obama trước khi rời Nhà Trắng vào đầu năm 2017, chính quyền đảng Dân chủ sẽ phải gạt sang một bên những bất đồng nội bộ và chấp nhận “đánh đổi” với các đối tác đảng Cộng hòa.
TAG: