Cuộc chiến sống còn của Hàn Quốc

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ít ngày sau khi Luật Chống tham nhũng gây nhiều tranh cãi do lo ngại vi phạm các quyền tự do cá nhân đã được hiến pháp quy định, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đã thực hiện nhiều bước đi nhằm đảm bảo thành công cuộc chiến chống tham nhũng.

Được đệ trình hồi tháng 6/2011 bởi cựu nghị sĩ Kim Yong-ran, sau gần 4 năm xem xét, thảo luận và thông qua, Luật Chống tham nhũng với những hình phạt nghiêm khắc được nhìn nhận là sẽ cắt đứt “các chuỗi tham nhũng” và làm cho xã hội Hàn Quốc trở nên minh bạch hơn. Thực ra, cuộc chiến chống tham nhũng được tiến hành tại Hàn Quốc từ những năm 1990. Tháng 8/1999, chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện các chính sách và chương trình toàn diện về chống tham nhũng. Đến năm 2000, chính phủ Hàn Quốc đã thực hiện một loạt biện pháp toàn diện lần thứ hai nhằm xử lý các lĩnh vực nhạy cảm dễ phát sinh tham nhũng tại hệ thống các trường phổ thông, chi tiêu của công. Các biện pháp này đã lần lượt đưa ra ánh sáng nhiều lãnh đạo của các tập đoàn lớn, các chính trị gia lập quỹ sai quy tắc, nhận tiền hối lộ… Theo kế hoạch, Luật Chống tham nhũng mới có hiệu lực vào tháng 10/2016 sẽ đánh dấu chương trình toàn diện chống tham nhũng lần thứ 3 của chính phủ Hàn Quốc.

Trong một bước đi nhằm khẳng định quyết tâm chống tham nhũng, hôm 7/4, lực lượng quân cảnh và các công tố viên Hàn Quốc đã có cuộc họp chung đầu tiên để tìm mọi cách nhổ tận gốc nạn tham nhũng trong lực lượng quân đội. Cuộc họp lịch sử này được tổ chức sau khi cựu Đô đốc hải quân Hwang Ki Chul hôm 24/3 bị kết tội nhận hối lộ khiến tàu Tongyeong bị trễ tiến độ giao cho hải quân. Kết quả là tàu này đã không kịp tham gia chiến dịch cứu hộ phà Sewol bị chìm hồi tháng 4/2014 khiến hơn 300 người thiệt mạng. Trước đó, Thủ tướng Lee Wan-koo đã tuyên bố phát động một “cuộc chiến tranh tổng lực” nhằm vào tham nhũng sau một loạt các vụ việc tham nhũng liên quan đến quan chức chính phủ, lực lượng hải quân và lãnh đạo các công ty nổi tiếng. Sau khi âm thầm điều tra vụ lập quỹ đen tại Posco E&C, trong đó có các lãnh đạo cao cấp của chi nhánh tại Việt Nam, Tòa án quận trung tâm Seoul đã ra lệnh bắt giám đốc điều hành Công ty Kỹ thuật xây dựng Posco - công ty con của Tập đoàn thép Posco để phục vụ điều tra. Giới chức điều tra Hàn Quốc cũng đã lục soát và tịch thu các tài liệu kê khai tài chính, dữ liệu giao dịch cũng như ổ đĩa cứng máy tính tại trụ sở của Công ty Kosteel - công ty mua thép tấm của Posco. Động thái cho thấy giới công tố viên Hàn Quốc đang tăng tốc điều tra vụ tham nhũng, trốn thuế, lập quỹ đen tại công ty này cũng như quyết tâm thực hiện bằng được cuộc chiến sống còn chống lại tham nhũng mà chính phủ đã cam kết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần