Cuộc chiến thật sự bắt đầu

Nguyên Sa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quyết định đã được EU đưa ra từ trước nhưng việc EU cấm nhập khẩu than đá của Nga bắt đầu có hiệu lực chỉ từ ngày 10/8/2022.

Cả việc ngừng nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga cũng đã được EU quyết định nhưng chưa thực hiện cụ thể bởi EU phải dành thời gian quá độ nhất định cho các thành viên tìm nguồn cung ứng thay thế. Cuộc chiến năng lượng giữa EU và Nga đã được báo trước và dần định hình từ mấy tháng nay rồi, nhưng bây giờ mới thật sự bắt đầu, trước hết đối với than đá, sau đó đến dầu mỏ và khí đốt của Nga.

Nguyên nhân chính là chiến sự ở Ukraine giữa Nga và Ukraine. EU đứng về phía Ukraine nên thực thi hàng loạt biện pháp chính sách cấm vận và trừng phạt Nga. Cuộc chiến năng lượng này sẽ đưa lại kết cục là chấm dứt hoàn toàn mối quan hệ hợp tác giữa EU và Nga trên lĩnh vực cung ứng năng lượng. Cuộc chiến ở Ukraine rồi cũng sẽ qua đi chứ không thể dai dẳng mãi mãi nhưng cả sau khi nó kết thúc rồi thì EU cũng sẽ vẫn không còn là thị trường xuất khẩu năng lượng của Nga nữa bởi hai lý do.

Lý do thứ nhất là EU không còn tin tưởng Nga nói chung và không còn tin cậy Nga trong việc thực thi những thỏa thuận hợp tác kinh tế đối ngoại với Nga nói riêng.

Lý do thứ hai là cuộc chiến năng lượng hiện tại đưa đến kết cục là EU không còn có nhu cầu về nhập khẩu năng lượng từ Nga nữa bởi mục tiêu của EU là chấm dứt bằng mọi giá sự lệ thuộc của EU vào cung ứng năng lượng từ Nga, chấp nhận tình trạng lại lệ thuộc vào các nguồn cung ứng năng lượng khác trên thế giới.

Mất thị trường xuất khẩu năng lượng được coi là truyền thống lâu nay, Nga buộc phải tìm kiếm thêm thị trường và khách hàng mới để xuất khẩu dầu mỏ, khí đốt và than đá hoặc phải cấu trúc lại xuất khẩu năng lượng với các khách hàng và thị trường xuất khẩu hiện vẫn còn có được. Đối sách của EU và Nga vì thế sẽ đưa lại nhiều biến động và thay đổi rất mạnh mẽ và sâu sắc trong các mối quan hệ kinh tế đối ngoại giữa các quốc gia và các đối tác trên thế giới trong thời gian tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần