DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Cuộc đối đầu chưa ngã ngũ

Lan Hương
13-10-2016 11:25
Kinhtedothi - Qua chuyện ông Putin hủy chuyến thăm Pháp, không khó để khẳng định cuộc đối đầu giữa Nga và các nước phương Tây khó có thể ngã ngũ trong thời gian ngắn.
Tin liên quan
Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa hoãn chuyến thăm Pháp dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố nội dung duy nhất trong hội đàm với ông Putin là về tình hình Syria. 
 Cuộc đua giữa Nga và phương Tây chưa ngã ngũ.
Theo kế hoạch, ông Putin sẽ ghé thăm một triển lãm nghệ thuật của Nga ở Paris vào ngày 19/10 và có cuộc hội đàm với người đồng cấp chủ nhà Hollande. Tuy nhiên, ông Putin quyết định hủy chuyến thăm Pháp “vì một số chương trình dự kiến trong chuyến thăm bị hủy bỏ vào phút chót”. 
Diễn biến này xảy ra chỉ vài ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (LHQ) lần lượt bác bỏ 2 dự thảo nghị quyết về Syria do Pháp và Nga soạn thảo. Nga đã bỏ phiếu phủ quyết dự thảo do Pháp đệ trình vì không đồng ý với một số điểm mà Moscow cho là không thể chấp nhận được vì đã chính trị hóa vấn đề viện trợ nhân đạo. Trong khi đó, dự thảo nghị quyết của Nga cũng thất bại do có 9 phiếu chống, trong đó có 3 phiếu phủ quyết của Anh, Pháp và Mỹ.
Theo các nhà bình luận, đây là động thái mới nhất đào sâu thêm hố ngăn cách giữa Nga và phương Tây, kể từ sau khi Moscow bị áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế liên quan đến việc sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Kể từ đó đến nay, mối quan hệ Nga - phương Tây vẫn chưa thể “ấm” lại. Và đỉnh điểm là bất đồng về Syria. Theo nhà nghiên cứu John Laughland của Viện nghiên cứu Dân chủ và Hợp tác (Pháp), mối bất hòa này sẽ tiếp tục kéo quan hệ hai bên xuống đáy vực. Ở một số khía cạnh, cuộc xung đột bước sang năm thứ 6 ở Syria được nhìn nhận như một “cuộc đua” quyền lực giữa Nga và phương Tây. Cả Nga và Mỹ cùng các đồng minh đều muốn tăng cường sự hiện diện, gia tăng ảnh hưởng tại Trung Đông - khu vực có vị trí địa chính trị vô cùng quan trọng. Trên thực tế, cuộc xung đột tại Syria có thể coi là  cuộc đối đầu giữa Nga - phương Tây khi Moscow ủng hộ chính quyền của Tổng thống Assad, còn Washington lại theo đuổi giải pháp chuyển đổi chính trị. Ông John Laughland cũng khẳng định: “Mục tiêu thực sự ở Syria không phải là Tổng thống Assad mà là ông Putin”. Với những gì đang diễn ra tại chiến trường Syria, chuyện ông Putin hủy chuyến thăm Pháp là điều hoàn toàn dễ hiểu, và không khó để khẳng định cuộc đối đầu giữa Nga - Pháp và các nước phương Tây khó có thể ngã ngũ trong thời gian ngắn.