Cuộc gặp lãnh đạo Mỹ - Trung: Chương trình nghị sự căng thẳng

Lan Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra từ 6 - 7/4 được dự báo vừa đối đầu vừa hợp tác.

Hàng loạt vấn đề "nóng"
Danh sách các vấn đề “nóng” mà lãnh đạo 2 nước có thể bàn thảo rất dài, bao gồm việc triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ ở Hàn Quốc, vấn đề thâm hụt thương mại và Biển Đông.
 Cuộc gặp đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo được dự báo sẽ không hề dễ dàng.
Ông Evan Medeiros - Giám đốc cao cấp về các vấn đề châu Á dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Obama nhận định, sự khác biệt giữa Trung Quốc và Mỹ ở thời điểm hiện tại còn sâu sắc hơn những năm đầu của chính quyền cựu Tổng thống Clinton và ông Reagan. “Vì vậy, đó là một chương trình nghị sự dài và mang tính đối kháng”, ông Medeiros nói.
Càng gần đến ngày diễn ra cuộc gặp, ông Trump liên tục phát ra những tín hiệu dự báo một cuộc gặp không hề dễ dàng trên đất Mỹ. Ngay từ đầu tháng 4, ông Trump đã tuyên bố trên trang Twitter cá nhân rằng, cuộc họp cấp cao với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ rất chông gai.
Ngay sau đó, ông Trump tiếp tục ký 2 sắc lệnh hành pháp nhằm vào các DN, quốc gia mà Tổng thống Mỹ đổ lỗi là nguyên nhân gây ra thâm hụt thương mại gần 50 tỷ USD cho Washington. Đây được xem là lời cảnh báo về chủ nghĩa bảo hộ trước khi Tổng thống Mỹ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bởi theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, nguồn gốc số một của thâm hụt thương mại cho Washington chính là Bắc Kinh. Điều này không nằm ngoài dự đoán, vì ngay kể từ khi bắt đầu cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, ông Trump đã liên tục chỉ trích Trung Quốc thao túng tỷ giá và là “nhà vô địch” phá giá.
Trọng tâm vẫn là thương mại
Ngoài ra, một vấn đề “nóng” sẽ được đặt lên bàn nghị sự là chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ngày 2/4, ông Trump đã có tuyên bố cứng rắn về vấn đề Triều Tiên. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Financial Times, ông chủ Nhà Trắng cho biết sẽ bàn bạc với nhà lãnh đạo Trung Quốc về Triều Tiên và sự hợp tác giữa Washington - Bắc Kinh.
 Ông Trump tuyên bố sẽ đòi lại việc làm từ tay Trung Quốc.
Tuy nhiên, nếu Trung Quốc không giải quyết vấn đề của Bình Nhưỡng thì Washington sẽ có biện pháp cứng rắn. Ông Trump nhấn mạnh, hợp tác với Mỹ “sẽ có lợi đối với Trung Quốc”, còn nếu Trung Quốc không hợp tác, “điều này không tốt cho bất cứ bên nào”.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao nhìn nhận, để thuyết phục và thúc đẩy Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên, vấn đề mấu chốt sẽ là các giao dịch thương mại. Với đầu óc thực tế của một nhà tỷ phú, cùng với chính sách “Nước Mỹ trước tiên”, ông Trump sẽ tận dụng vấn đề Triều Tiên để giải quyết vấn đề thương mại giữa 2 nước và ngược lại. Gần đây nhất, ông Trump đã tuyên bố: “Thương mại là sự khuyến khích. Tất cả chỉ xoay quanh vấn đề thương mại” khi được hỏi liệu Mỹ có điều gì để khuyến khích Trung Quốc hợp tác trong vấn đề Bình Nhưỡng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần