Cuộc khủng hoảng nhiên liệu tại Mỹ tạm hạ nhiệt

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tình trạng khan hiếm nhiên liệu tại Mỹ lắng dịu trong ngày 16/5 với hơn 1.000 trạm xăng nhận được nguồn cung sau khi Colonial Pipeline kích hoạt lại hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu.

 Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, cuộc khủng hoảng nhiên liệu ở bờ Đông nước Mỹ có thể sẽ kéo dài vài ngày, thậm chí đến hai tuần tại các bang bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.
Colonial Pipeline hôm 15/5 thông báo đã hoạt động bình thường trở lại sau khi phải ngừng hoạt động 6 ngày do bị tấn công mạng bằng mã độc tống tiền hồi tuần trước. "Colonial Pipeline bắt đầu vận hành trở lại tuyến đường ống dẫn dầu lớn nhất nước, nhưng sẽ mất một thời gian để chuỗi cung ứng được phục hồi về mức bình thường", Eric Abercrombie - người phát ngôn của Colonial Pipeline cho hay.
 Một trạm xăng tại Thủ đô Washington, Mỹ phải đóng cửa trong ngày 15/5 do thiếu nhiên liệu. Ảnh: Reuters
Tuyên bố của Colonial Pipeline đã giúp xoa dịu những lo ngại, song vẫn không thể chấm dứt ngay tình trạng thiếu nhiên liệu tại nhiều bang miền Đông nước Mỹ. Cuộc khủng hoảng nhiên liệu này xảy ra chủ yếu do tâm lý hoảng loạn của người dân đi mua xăng tích trữ khi xảy ra vụ tấn công mạng nhằm vào Colonial Pipeline, đường ống dẫn xăng dầu lớn nhất của Mỹ. Giá xăng không chì tại Mỹ đã tăng lên 3,04 USD vào ngày 15/5, so với mức 2,96 USD một tuần trước, theo Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA). Theo người phát ngôn của AAA, bà Ellen Edmonds, việc đường ống dẫn nhiên liệu của Colonial Pipeline ngừng hoạt động đã khiến giá xăng dầu tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014. Trước đó, giá nhiên liệu đã nhích nhẹ khi nước Mỹ sắp bước vào dịp cao điểm lái xe mùa hè, bắt đầu vào ngày 31/5 tới.

Kết quả khảo sát của Công ty phân tích dữ liệu thị trường nhiên liệu GasBuddy cho thấy, tình trạng khan hiếm nhiên liệu trong ngày 15/5 đã hạ nhiệt khi số lượng trạm xăng hết hàng ở khu vực miền Đông và miền Nam nước Mỹ đã giảm xuống còn khoảng 13.400, từ mức 16.200 trạm xăng ghi nhận một ngày trước đó. Tuy nhiên, theo GasBuddy, tính đến tối ngày 16/5, khoảng 70% số trạm xăng ở Thủ đô Washington, D.C.vẫn trong tình trạng khan hàng. Trong khi đó, gần 50% số trạm xăng ở các bang: South Carolina, Maryland, Virginia và Georgia vẫn phải đóng cửa do hết nhiên liệu.

Theo nhận định của ông Patrick De Haan - trưởng bộ phận phân tích dầu khí của GasBuddy, ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất như bang South Carolina và Virginia, thời gian ổn định trở lại phải mất từ một đến hai tuần. Trước đó, Nhà Trắng đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp tại 17 bang và Thủ đô Washington. Tổng thống Joe Biden cũng lên tiếng kêu gọi người dân không hoảng sợ hoặc tích trữ xăng dầu.

Colonial Pipeline cho biết, công ty này sẽ khởi động lại toàn bộ quy trình cung ứng thông thường theo yêu cầu khách hàng vào ngày 17/5. Colonial Pipeline đã điều chỉnh lại lịch trình vận chuyển cho các chủ hàng. Theo lịch trình cung ứng được điều chỉnh, xăng và dầu diesel được nạp tại Atlanta sẽ được chuyển đến điểm cực bắc ở TP Linden, bang New Jersey, sau 10 ngày.

Tấn công mạng nhằm vào Colonial Pipeline là một trong những vụ tấn công bằng mã độc tống tiền gây rối loạn nhất từng được ghi nhận tại Mỹ. Colonial Pipeline, cung cấp 45% nhiên liệu tiêu thụ cho Bờ Đông nước Mỹ, là hệ thống đường ống dài 8.850km, vận chuyển xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm tinh chế khác từ Vịnh Mexico tới bờ Đông nước Mỹ, phục vụ trên 50 triệu khách hàng và một số sân bay lớn của Mỹ như Hartsfield Jackson ở bang Georgia, sân bay nhộn nhịp hàng đầu thế giới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần