Cựu chiến binh khai mở vùng đất hoang

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - 70 tuổi, là giám đốc hợp tác xã (HTX) cho doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, ông Trần Văn Mưu, cựu chiến binh xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) khiến nhiều người nể phục.

Mô hình rau an toàn mang lại thu nhập ổn định cho nhiều thành viên Hợp tác xã Sản xuất rau an toàn và dịch vụ tổng hợp Minh Hưng.
Từ năm 2012, nghề trồng cây dong riềng nở rộ tại xã Tráng Việt. Nhận thấy tiềm năng của cây trồng này, cựu chiến binh Trần Văn Mưu đã thuê thầu gần 7,2ha đất hoang của UBND xã Tráng Việt để trồng dong riềng. Tuy nhiên, do chất lượng đất cằn cỗi nên giai đoạn đầu, hiệu quả kinh tế từ dong riềng không cao. Ông Mưu liền thuê máy cày, nhân công tiến hành bón phân cải tạo đất để trồng chuối. Mô hình bước đầu cho giá trị kinh tế khá.
Để mở rộng quy mô sản xuất, năm 2017, ông Mưu cùng 9 thành viên thành lập ra HTX Sản xuất rau an toàn và dịch vụ tổng hợp Minh Hưng. Năm 2018, với sự hỗ trợ của một viện nghiên cứu, HTX đã đưa vào gieo trồng thử nghiệm giống cà chua và bắp cải mới. Mô hình thu hút sự tham gia của khoảng 70 nông hộ.

Nhận thức được vai trò của công nghệ, ông Mưu và các thành viên HTX Sản xuất rau an toàn và dịch vụ tổng hợp Minh Hưng đã đầu tư hệ thống tưới tiêu tự động, với nguồn nước sử dụng từ giếng khoan qua lọc bảo đảm an toàn chất lượng. Đồng thời, lắp đặt cả camera giám sát đồng ruộng… Với chất lượng được đảm bảo, rau an toàn của HTX được tiêu thụ tương đối dễ dàng. Bước đầu, HTX đã liên kết được với 6 đơn vị để tiêu thụ rau củ. Trong 3 năm gần nhất, doanh thu của đơn vị duy trì trung bình đạt khoảng 4 tỷ đồng/năm.

Điều đáng khích lệ, vừa qua, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP TP Hà Nội đã thẩm định 8 loại rau củ của HTX Sản xuất rau an toàn và dịch vụ tổng hợp Minh Hưng. Kết quả, HTX có 7 loại rau được chứng nhận ở mức 3 sao, riêng củ cải được đánh giá 4 sao OCOP. Đây là tiền đề quan trọng để nông sản của HTX tiếp tục mở rộng thị trường.

Khi được hỏi về thành công của mô hình canh tác rau an toàn, người cựu chiến binh 70 tuổi cho rằng, ngay từ khi bắt tay vào sản xuất, các thành viên HTX đã tâm niệm: Muốn phát triển bền vững, cần kiên quyết chú trọng an toàn chất lượng sản phẩm. Đại diện HTX Sản xuất rau an toàn và dịch vụ tổng hợp Minh Hưng cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục được tạo điều kiện thuê đất để mở rộng diện tích canh tác rau an toàn, cũng như phát triển thêm lĩnh vực chăn nuôi lợn rừng trong năm 2021. Bên cạnh đó, huyện Mê Linh và các sở, ngành của Hà Nội tăng cường kết nối, giao thương tiêu thụ sản phẩm OCOP để HTX tiếp cận được với những kênh tiêu thụ mới, tạo đầu ra ổn định cho nông sản…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần