Cựu Chủ tịch VEAM bị đề nghị mức án từ 15 - 16 năm tù

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi xét hỏi, đại diện Viện KS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Tổng Công ty VEAM mức án 15 - 16 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân, các bị cáo được giao chức trách quan trọng, quản lý tài sản lớn của Nhà nước, đều có trình độ và trách nhiệm cao, hoàn toàn ý thức được hành vi của mình. Tuy nhiên vẫn thiếu trách nhiệm, để xảy ra sai phạm.

Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên toà.
Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên toà.

Hành vi của các bị cáo gây thất thoát nghiêm trọng cho tài sản của Nhà nước, gây tác hại nặng nề với kinh tế và tiến trình phát triển chung của đất nước, ảnh hưởng tới quyền lợi người lao động và các cổ đông. Trong đó, bị cáo Trần Ngọc Hà có vai trò chính, thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo Hà trực tiếp gây ra thiệt hại hơn 130 tỷ đồng. Tuy nhiên tại toà, bị cáo chưa thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội nên cần áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc.

Trước đó, qua xét hỏi tại toà, bị cáo Trần Ngọc Hà phủ nhận mọi cáo buộc của Viện kiểm sát. Bị cáo Hà cho biết, việc bảo lãnh cho Vetranco (Công ty con của VEAM) vay tiền ngân hàng gây thiệt hại gần 76 tỷ đồng do Tổng Giám đốc quyết định. Bản thân khi đó là Chủ tịch HĐTV chịu hoạt động đầu tư, còn hoạt động kinh doanh, vay mượn... thuộc thẩm quyền Tổng Giám đốc.

Cũng tại phần xét hỏi, bị cáo Hà phủ nhận thêm cáo buộc sai phạm trong đầu tư sản xuất hai sản phẩm máy kéo bốn bánh hạng trung và xe ô tô tay lái bên phải không đúng quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước 66 tỷ đồng. Bị cáo khẳng định, việc đầu tư được thực hiện đúng bởi hàng năm, HĐTV ban hành kế hoạch sản xuất kinh doanh, doanh thu, xuất khẩu sản phẩm thể hiện ở các con số. Tổng Giám đốc phải chủ động thực hiện.

Bị cáo Trần Ngọc Hà tại phiên toà.
Bị cáo Trần Ngọc Hà tại phiên toà.

Giải thích về khoản tiền gần 10 tỷ đồng thất thoát khi đặt cọc cho thỏa thuận thương mại, không phải là đầu tư, bị cáo Hà cho hay, khoản tiền này chưa mất vì trong thỏa thuận không quy định thời hạn. "Cơ quan điều tra không phản ánh đúng thực chất vấn đề, cáo buộc không đúng với tôi. Bản thân tôi là người năng động, đam mê công việc, thấy có lợi thì làm, kể cả thế hệ tiếp theo không làm những việc như thế thì nhà máy không tồn tại” - bị cáo Hà nói.

Từ những nhận định trê, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Hà mức án 15 - 16 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Cùng tội danh nêu trên, bị cáo Lâm Chí Quang - cựu Tổng Giám đốc VEAM bị đề 10 - 11 nghị năm tù; Vũ Từ Công - cựu Kế toán trưởng VEAM bị đề nghị 8 - 9 năm tù; Đào Quốc Việt - cựu Giám đốc Vetranco bị đề nghị 13-14 năm tù và 5 bị cáo còn lại bị đề nghị từ 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 18 năm tù.

Đối với tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", đại diện Viện KS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Văn Khôi - cựu trưởng ban kiểm soát, thành viên Hội đồng thành viên VEAM từ 20 - 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền thiệt hại trong vụ án được xác định hơn 380 tỷ đồng.