Cựu Thủ tướng Abe qua đời sau khi bị bắn tại Nara

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hãng Kyodo đưa tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã qua đời sau khi bị bắn vào sáng ngày 8/7 khi đang có bài phát biểu tại Nara.

Cựu Thủ tướng Abe qua đời sau khi bị bắn tại Nara sáng ngày 8/7. Ảnh: NHK
Cựu Thủ tướng Abe qua đời sau khi bị bắn tại Nara sáng ngày 8/7. Ảnh: NHK

Nguồn tin của đảng Dân chủ Tự do cho biết, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe không qua khỏi sau khi bị ám sát tại thành phố Nara.

Ông Abe bị ngưng tim và rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi bị bắn vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 8/7 tại một sự kiện công khai ở tỉnh Nara.

Shinzo Abe là thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản. Dù từ chức vì lý do sức khỏe, ông vẫn là một người có ảnh hưởng sâu rộng trong đảng Dân chủ Tự do cầm quyền (LDP). Sự kiện sáng 8/7 là nhằm vận động cho LDP trước cuộc bầu cử vào Thượng viện Nhật Bản cuối tuần này.

Đài truyền hình NKH dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết nghi phạm Tetsuya Yamagami đã khai với các nhân viên điều tra rằng ông ta không hài lòng với cựu Thủ tướng Abe và có ý định sát hại chính trị gia này. Cảnh sát đã thu giữ tại hiện trường một khẩu súng tự chế.

Theo NHK, nghi phạm Yamagami, năm nay 41 tuổi, đã từng phục vụ cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) trong ba năm và hiện đang cư trú tại thành phố Nara.

Cảnh sát Nhật Bản cho biết Yamagami đã bị bắt giữ tại hiện trường vì bị tình nghi âm mưu giết người.  Nghi phạm đã sử dụng một khẩu súng tự chế, đồng thời phát đoạn clip vào thời điểm xảy ra vụ việc cho thấy cảnh sát vật nghi can xuống đất gần khu vực ông Abe ngã xuống.

Cơ quan Cứu hỏa và Quản lý thiên tai Nhật Bản (FDMA) xác nhận cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị trúng hai viên đạn vào ngực trái và cổ phải, theo New York Times.

Lực lượng cứu hỏa thành phố Nara nói rằng ông Abe không có dấu hiệu sự sống khi đang được di chuyển bằng trực thăng tới bệnh viện. "Một sở cứu hỏa địa phương cho biết cựu thủ tướng Abe dường như đang trong tình trạng ngừng tim", đài NHK cho biết.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã phải hủy bỏ kế hoạch vận động tranh cử trước cuộc bầu cử Thượng viện sắp tới đề bay về Tokyo sau khi nhận được tin về vụ tấn công.

CNN đưa tin, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 8/7, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho biết ông Abe Shinzo đang trong tình trạng nguy kịch, đồng thời khẳng định vụ nổ súng là điều không thể chấp nhận.

Văn phòng LDP ở Nara cho biết sự xuất hiện của ông Abe tại sự kiện ở Nara chỉ được quyết định vào tối 7/7 và sau đó, các thông tin chi tiết được tiết lộ cho những người ủng hộ..

Ông Abe Shinzo sinh ngày 21/9/1954, giữ chức Thủ tướng Nhật Bản bốn nhiệm kỳ, đồng thời là Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) từ 2006-2007 và từ 2012-2020. Ông là Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản và cũng là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên sinh ra sau Thế chiến II.

Năm 2007, ông Abe từ chức Thủ tướng với lý do sức khỏe, không lâu sau khi đảng ông thua trong cuộc bầu cử năm đó. Ông được kế nhiệm bởi ông Yasuo Fukuda, người đầu tiên trong chuỗi 5 vị Thủ tướng mà không ai tại nhiệm hơn 16 tháng của Nhật Bản.

Đến cuối năm 2012, đảng LDP giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử, giúp ông Abe trở thành Thủ tướng đầu tiên tái nhiệm kể từ ông Yoshida Shigeru năm 1948. Ông tiếp tục đắc cử với kết quả áp đảo năm 2014 và 2017.

Ông Abe thông báo ý định từ chức hồi tháng 8/2020, với lý do là bệnh viêm loét đại tràng diễn biến nghiêm trọng trở lại. Ông chính thức từ chức vào ngày 16/9/2020, sau khi cuộc bầu cử lãnh đạo LDP diễn ra hai ngày trước đó đã bầu ông Suga Yoshihide làm Chủ tịch LDP.

Trong giai đoạn nắm quyền, nhất là giai đoạn sau năm 2012, ông Abe đã đưa Nhật Bản phục hồi sau trận động đất, sóng thần và thảm họa hạt nhân tàn khốc, khôi phục đất nước trở lại tình trạng kinh tế rực rỡ.