Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Cựu trợ lý Tổng thống Hàn Quốc thừa nhận lộ tài liệu mật cho bà Choi

Kinhtedothi – Cựu trợ lý Tổng thống Hàn Quốc thừa nhận để lộ những tài liệu mật của quốc gia cho bà Choi Soon-sil.
 Cựu trợ lý Jeong Ho-seong của Tổng thống Hàn Quốc trong phiên điều trần của Tòa án Trung tâm quận Seoul.

Giới truyền thông đưa tin, trong phiên điều trần trước Tòa án Trung tâm quận Seoul ngày 18/1, cựu trợ lý Jeong Ho-seong của Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố, việc ông để lộ thông tin mật quốc gia cho bà Choi chỉ được thực hiện với mục đích giúp Tổng thống Park Geun-hye. Ông Jeong là một trong 3 cánh tay đắc lực của Tổng thống đang “thất sủng”.

Ông Jeong bị cáo buộc đã cung cấp 47 tài liệu và dự thảo phát biểu của Tổng thống Park cho bà Choi – người không giữ chức vụ chính thức nào trong chính phủ - để bà Choi chỉnh sửa. Lâu nay, ông Jeong vẫn tuyên bố ông cung cấp các tài liệu bí mật cho bà Choi để nhận được thêm những ý kiến phản hồi. “Tổng thống đã chỉ đạo tôi nghe ý kiến của bà Choi và sử dụng những ý kiến đó khi cần thiết. Tuy nhiên, Tổng thống Park không ra lệnh cụ thể việc gửi văn bản cho bà Choi”, ông Jeong nói.

Trong diễn biến liên quan, Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong đã trình diện trước Tòa án Trung tâm quận Seoul để tòa xem xét liệu có phát lệnh bắt giữ nhân vật này hay không. Theo người phát ngôn Shin Jae-Hwan của Tòa án Trung tâm quận Seoul, tòa có thể sẽ đưa ra quyết định vào tối 18/1 hoặc sáng 19/1.

Trước đó, Nhóm công tố viên đặc biệt đã đề nghị Tòa án Trung tâm quận Seoul thông qua lệnh bắt giữ ông Lee Jae-yong, với cáo buộc hối lộ, khai man. Theo đó, “thái tử” Samsung bị tình nghi hối lộ tổng cộng 43 tỷ Won (36,42 triệu USD) cho bà Choi.

Tập đoàn Samsung cũng bị nghi ngờ ký một hợp đồng trị giá 22 tỷ Won (18,3 triệu USD) với một công ty ở Đức do bà Choi và con gái sở hữu, dưới danh nghĩa một thỏa thuận tư vấn nhằm trang trải cho khóa huấn luyện đua ngựa của con gái bà Choi. Nhóm công tố viên đặc biệt cũng đang xem xét những nghi ngờ, hợp đồng trên được ký kết để đổi lấy việc Quỹ Hưu trí Quốc gia (NPS), dưới sức ép của Phủ Tổng thống, hậu thuẫn vụ sáp nhập giữa 2 chi nhánh của Samsung trong năm 2015.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ