Đã đến lúc Ukraine phản công Nga?

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào thành phố Kherson phía nam do Nga kiểm soát, nhưng liệu điều này có đánh dấu sự khởi đầu của nỗ lực nhằm tái kiểm soát các khu vực lãnh thổ từ Nga hay không vẫn chưa rõ.

Một người dân Ukraine thẫn thờ nhìn ngôi nhà của mình thành đống đổ nát sau một cuộc tấn công tên lửa ở Mykolaiv vào ngày 29/8. Ảnh: AFP
Một người dân Ukraine thẫn thờ nhìn ngôi nhà của mình thành đống đổ nát sau một cuộc tấn công tên lửa ở Mykolaiv vào ngày 29/8. Ảnh: AFP

Các quan chức ở Kiev trong nhiều tháng đã hứa hẹn về một chiến dịch phản công, trong khi sử dụng các hệ thống tên lửa tầm xa Himars của Mỹ để làm suy giảm các đường tiếp tế và thông tin liên lạc của Nga trong quá trình chuẩn bị.

Trong một bài phát biểu trực tuyến cuối ngày 29/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã tiết lộ về kế hoạch đẩy lùi lực lượng Nga ra khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine, bao gồm Crimea và các khu vực phía đông Donbass bị mất vào năm 2014. Tuy nhiên, ông cũng né tránh việc bình luận về chi tiết của các hoạt động.

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Zelenskiy đã bày tỏ với các đồng minh mong muốn đạt được tiến bộ đáng kể trước mùa đông. 

Mykhailo Podolyak, cố vấn của ông Zelenskiy, cho biết: “Tổng thống đã thiết lập một chiến lược hoàn toàn rõ ràng” nhằm mục đích đánh đuổi quân đội Nga khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine. Nhưng ông nói thêm rằng "các quyết định về các hành động tác chiến và chiến thuật cụ thể chỉ được thực hiện bởi quân đội, với sự phối hợp của tổng thống."

Ông nói với Bloomberg: “Quân đội đang lên kế hoạch cho các hoạt động quân sự, đang đánh giá rủi ro và sự phù hợp". "Đó là một hệ thống hiệu quả đảm bảo sự cân bằng của các quyết định được đưa ra."

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận giao tranh gia tăng, nhưng cho biết hoạt động ở các khu vực phía nam Kherson và Mykolayiv đã "thất bại thảm hại," với việc Ukraine mất 560 quân cũng như xe tăng và máy bay. 

Trong khi đó, một đơn vị quân đội Ukraine cho biết trên trang Facebook rằng các binh sĩ Nga đang rút lui. Oleksiy Arestovych, cố vấn quân sự của chính quyền Zelenskiy, tuyên bố quân đội Ukraine đã phá vỡ tuyến phòng thủ ban đầu của Nga gần Kherson, thành phố lớn đầu tiên bị Nga chiếm giữ sau cuộc tấn công kể từ ngày 24/2.

Mặc dù các hệ thống theo dõi mã nguồn mở về tốc độ bắn của pháo binh đã xác nhận sự gia tăng đáng kể trong hoạt động của Ukraine ngày 29/8, nhưng không có tuyên bố nào có thể được xác minh một cách độc lập.

Bản thân các quan chức Ukraine tỏ ra miễn cưỡng khi nói về các diễn biến.

Ngay cả mục đích của cuộc tấn công cũng không rõ ràng. Các lực lượng Ukraine đã chiếm lại các ngôi làng và giành được những lãnh thổ nhỏ nhiều lần trước đó, nhưng vẫn chưa chứng tỏ được khả năng tiến hành một cuộc tấn công lớn.

Tổng thống Zelenskiy và các nhà lãnh đạo quân sự - chính trị Ukraine khác đang chịu áp lực phải hành động. Không chỉ thời tiết biến đổi khi mùa thu dần tới sẽ biến các cánh đồng thành bùn, khiến cho bất kỳ cuộc diễn tập quân sự lớn nào trở nên khó khăn hơn, mà các lực lượng Nga đang đào sâu và có thể chứng minh khả năng khó bị đánh bật hơn.