Đà Nẵng: Thêm 66 ca Covid-19, lên kế hoạch cho sinh viên học trực tiếp

Quang Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 27/11, Đà Nẵng ghi nhận 66 ca mắc Covid-19, trong đó gồm 21 ca cộng đồng. Cùng ngày, Đại học Đà Nẵng thống nhất phương án tổ chức cho sinh viên (SV) các trường đi học trực tiếp trở lại.

18 nguồn lây có nguy cơ cao
Chiều 27/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết, trong ngày, TP ghi nhận 66 ca dương tính SARS-CoV-2. Trong đó gồm 6 ca cách ly tập trung, 35 ca cách ly tại nhà, 3 ca trong khu phong tỏa, 1 ca tại chốt kiểm dịch và 21 ca cộng đồng.
Trong 21 ca cộng đồng gồm đáng chý ý có 1 ca đến Bệnh viện Bình Dân xét nghiệm, test nhanh dương tính, có đến đám tang ở số 33 Nhơn Hòa 21 có F0 N.H.T, B.T.K.P thuộc chuỗi bệnh nhân N.T.T.D.
Các ca cộng đồng còn lại gồm: 1 ca là nhân viên y tế Bệnh viện Ung bướu lấy mẫu định kỳ; 3 ca đến Phòng khám Thiện Nhân xét nghiệm (trong đó có 1 ca thuộc chuỗi Công ty TNHH Fujikura); 1 ca có triệu chứng đến Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu xét nghiệm; 3 ca đến Bệnh viện Hoàn Mỹ xét nghiệm (trong đó 1 ca chưa xác định nguồn lây).
Mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 của người dân.
1 ca có triệu chứng đến Trạm Y tế phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu) lấy mẫu xét nghiệm; 1 ca đến Bệnh viện Tâm Trí xét nghiệm; 3 ca đến Bệnh viện 199 xét nghiệm (trong đó 1 ca chưa xác định nguồn lây).
3 ca làm ở Công ty Việt Hoa được Bệnh viện 199 lấy mẫu tại công ty; 4 ca đến Trung tâm Y tế quận Sơn Trà xét nghiệm (trong đó 3 ca ở chung cư Monarchy).
Các ca mắc trong ngày liên quan đến 18 nguồn lây có nguy cơ cao. Trong đó, đáng chú ý một số nguồn lây có số ca mắc nhiều như Công ty Hữu Nghị (9 ca); liên quan ngoại tỉnh (7 ca); chuỗi L.H.G.V (5 ca); chuỗi Đ.V.T (6 ca); Công ty Việt Hoa (4 ca) và 8 ca chưa xác định được nguồn lây.
Đặc biệt, có 48/66 ca mắc trong ngày có khả năng lây cho cộng đồng, tập trung ở một số địa phương như: Quận Thanh Khê (14 ca), quận Sơn Trà (13 ca), quận Liên Chiểu (10 ca), quận Cẩm Lệ (5 ca), quận Hải Châu (4 ca), quận Ngũ Hành Sơn (1 ca) và huyện Hòa Vang (1 ca).
Toàn Đà Nẵng đang thiết lập 163 khu vực phong tỏa với 1.213 hộ (5.372 nhân khẩu); duy trì 17 cơ sở cách ly tập trung, thực hiện cách ly 1.067 người.
Tính từ ngày 16/10 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 884 ca mắc Covid-19, trong đó 96 ca về từ ngoại tỉnh.
Sinh viên học tập trung trước Tết Nguyên đán 2022
Cùng ngày, Đại học Đà Nẵng ban hành công văn gửi các trường thành viên kế hoạch tổ chức cho SV đi học trực tiếp trở lại. Theo đó, đối với các trường tổ chức cho SV, lưu học sinh, học viên (gọi chung là SV) học tập trung trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Cụ thể, các Trường Đại học Bách khoa, Đại học Sư phạm, Đại học Sư phạm Kỹ thuật tổ chức cho SV đến trường (bao gồm cả SV đang ở các địa phương ngoài TP Đà Nẵng) để tham gia thực hành, thí nghiệm, đồ án...
Đối với Khoa Y Dược, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh có thể cho SV đến trường học lý thuyết với lớp quy mô nhỏ, đảm bảo quy định phòng chống dịch bệnh.
Trường Đại học Kinh tế được tổ chức các lớp học lý thuyết tập trung đối với SV năm 1 đang ở tại TP Đà Nẵng.
Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum sẽ thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của tỉnh Kon Tum và các nội dung có liên quan của Đại học Đà Nẵng.
Kế hoạch tổ chức học tập trung trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 xây dựng theo lộ trình phù hợp bảo đảm công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19, ưu tiên tổ chức cho SV thực hành, thí nghiệm, đồ án để tốt nghiệp.
Trong trường hợp SV không thể đến trường học tập trung vì lý do khách quan, nhà trường có kế hoạch cho đăng ký học bổ sung vào thời gian phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi học tập chính đáng.
Cũng theo kế hoạch, tất cả các trường thành viên phải có phương án tổ chức học tập trung cho tất cả SV ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trong điều kiện bình thường mới.  
Cũng liên quan đến học trực tiếp, Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, từ ngày 29/11, TP dự kiến cho phép học sinh khối 10, 11 đi học trở lại. Dựa vào tình hình dịch, vào đầu tháng 12, sở đề xuất kế hoạch cho phép học sinh lớp 7 đến lớp 9 và lớp 1 đi học lại.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần