Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Đã nhập khẩu 110.000 tấn thịt lợn bù đắp cho thị trường

Kinhtedothi - Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết bên lề hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2008 - 2019, tổ chức chiều 24/12.
Quang cảnh hội nghị.
Theo Bộ NN&PTNT, từ tháng 2/2019 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại 8.530 xã thuộc 63 tỉnh, TP. Tổng đàn lợn bị tiêu hủy gần 6 triệu con, với trọng lượng lợn thiệt hại khoảng 342.000 tấn (chiếm khoảng 9% tổng trọng lượng thịt lợn).
Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đến nay, đã có 6.185 xã (chiếm 73% tổng số xã có dịch) thuộc 56 tỉnh, TP, bệnh dịch tả lợn châu Phi qua 30 ngày không phát sinh mới. Có 3 tỉnh đã hết dịch tả lợn châu Phi gồm: Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình. 24 tỉnh, TP có trên 85% tổng số xã hết dịch.
Dự kiến tháng 12/2019, tổng số lợn bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi khoảng 40.000 con, giảm 74% so với tháng 11/2019 và 97% so với tháng 5/2019 (tháng cao điểm dịch bệnh bùng phát với số lợn bị tiêu hủy tới 1,27 triệu con lợn).
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, để bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt do dịch tả châu Phi, các doanh nghiệp trong nước đã nhập khẩu khoảng 110.000 tấn thịt lợn phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại hội nghị 
“Bộ vẫn đang thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng về việc tiếp tục tăng cường phát triển gia súc lớn, gia cầm, thủy sản. Phối hợp với các bộ ngành nghiên cứu, nếu thiếu hụt thì tiếp tục nhập khẩu thịt lợn để đáp ứng nhu cầu thị trường, nhất là trong dịp Tết Canh Tý 2020…” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.
Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, hiện nay nhiều địa phương đã tổ chức tái đàn hiệu quả. Điển hình như: Hải Dương, Bắc Giang, Bình Định, Hòa Bình, Hà Nội… Dự kiến trong tháng 1/2020, nhiều tỉnh, TP sẽ có lợn xuất chuồng, bổ sung thêm nguồn cung mặt hàng này cho thị trường Tết.
Đại diện Bộ NN&PTNT cho biết thêm, hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi đang dần được khống chế, tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh trong năm 2020 và những năm tiếp theo được dự báo vẫn sẽ rất phức tạp.
Do đó, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho xây dựng và trình phê duyệt Kế hoạch Quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi giai đoạn 2020 - 2030. Đây sẽ là giải pháp căn cơ nhằm kiểm soát chặt chẽ, tiến tới khống chế dịch bệnh này.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Crystal Bay Airlines dưới góc nhìn nhà đầu tư: Dòng tiền, kỷ luật vốn và giá trị dài hạn

Crystal Bay Airlines dưới góc nhìn nhà đầu tư: Dòng tiền, kỷ luật vốn và giá trị dài hạn

28 Feb, 09:43 AM

Kinhtedothi - Với nhà đầu tư, hàng không thường là lĩnh vực “đẹp về quy mô nhưng khó về lợi nhuận”. Biên lợi nhuận mỏng, rủi ro cao, chu kỳ kinh tế ngắn và sự phụ thuộc vào biến động nhiên liệu khiến nhiều hãng bay tăng trưởng nhanh nhưng thiếu ổn định tài chính. Do đó, khi một mô hình hàng không mới xuất hiện, câu hỏi đầu tiên không phải là thị phần, mà là dòng tiền từ đâu và rủi ro được kiểm soát ra sao. 

Crystal Bay Airlines mang lại điều gì cho Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng?

Crystal Bay Airlines mang lại điều gì cho Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng?

27 Feb, 03:48 PM

Kinhtedothi - Thay vì chỉ tập trung vào số lượng chuyến bay và lượt khách, các địa phương như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng cần thay đổi tư duy phát triển. “Nhiều chuyến bay” không đồng nghĩa với giá trị kinh tế cao. Mục tiêu hiện nay phải là thu hút dòng khách ổn định, ưu tiên lưu trú dài ngày và có mức chi tiêu lớn. Chính trong bối cảnh đó, sự xuất hiện của mô hình hãng hàng không du lịch như Crystal Bay Airlines đặt ra một cách tiếp cận khác: xem hàng không không chỉ là phương tiện đưa khách đến điểm đến, mà là công cụ điều tiết cấu trúc du lịch tại chỗ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ