Đặc quyền của đối tác chiến lược

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: REUTERS

Trong bối cảnh phương Tây đang bao vây trừng phạt Nga, chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin là cơ hội để Nga tăng cường hợp tác với một trong những đồng minh thời Chiến tranh lạnh và là đối tác kinh tế quan trọng hiện nay.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: REUTERS
Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: REUTERS
Từ hơn 50 năm trước, khi Ấn Độ mới giành độc lập, Moscow và New Dehli đã xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp. Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh, Ấn Độ đã ủng hộ chiến dịch quân sự của Liên Xô tại Afghanistan và ngược lại, Liên Xô thường xuyên hậu thuẫn Ấn Độ về lập trường của nước này đối với vùng Kashmir. Liên Xô cũng đóng vai trò kiến tạo hòa bình giữa Ấn Độ và Pakistan khi làm trung gian cho Thỏa thuận Tashkent. Sau Chiến tranh lạnh, những thay đổi về chính sách ngoại giao và kinh tế khiến quan hệ giữa Moscow và New Delhi có thời gian bị đứt quãng nhưng dần được hâm nóng trong vài năm trở lại đây. Theo các chuyên gia, trải qua nhiều thử thách, mối quan hệ Nga - Ấn vẫn là “đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền”.

Ngay trước thềm chuyến thăm của ông Putin, Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Ấn Độ về chuyện hợp tác với Nga sau khi New Dehli tuyên bố không ủng hộ các biện pháp trừng phạt Moscow của phương Tây. Ngay cả khi Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến New Dehli vào cuối tháng 1/2015, Ấn Độ vẫn không ngần ngại khẳng định trong chuyến thăm của Tổng thống Nga, hai bên sẽ ký kết 20 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực như quân sự, năng lượng hạt nhân, kinh tế... Những văn kiện này không chỉ cho phép phác thảo tương lai quan hệ giữa hai nước trong những năm tới mà còn giúp Moscow đứng vững trong cơn sóng gió từ phương Tây. Điều này phần nào thể hiện đặc quyền đặc biệt của Nga với tư cách là đối tác chiến lược của Ấn Độ.

Nhiều nhà quan sát cho rằng, chuyến thăm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương Nga - Ấn, trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc trong năm qua liên tục có những động thái “ve vãn” New Delhi. Vấn đề hợp tác kinh tế cũng sẽ được lãnh đạo 2 nước đặc biệt quan tâm trong bối cảnh, dự kiến kim ngạch thương mại 2 chiều Nga - Ấn Độ năm 2015 sẽ tăng lên 20 tỷ USD. Trong bối cảnh kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn do lệnh trừng phạt từ phương Tây, việc thúc đẩy hợp tác kinh tế với các thị trường giàu tiềm năng như Ấn Độ được xem là giải pháp giúp Moscow đứng vững trong cơn sóng gió. Điều này thể hiện rất rõ trong tuyên bố mong muốn củng cố “vai trò là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy cho các thị trường châu Á” của ông Putin. Đây cũng là cơ hội để Nga tìm kiếm sản phẩm từ Ấn Độ thay thế cho các mặt hàng mà Nga cấm nhập khẩu từ phương Tây.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần