Đại hội đồng Liên hợp quốc yêu cầu Nga ngừng chiến dịch tại Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đa số thành viên Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 24/3 đã ủng hộ nghị quyết mới, yêu cầu Nga ngay lập tức dừng chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Quang cảnh tại phiên họp khẩn của Đại hội đồng LHQ hôm 24/3. Ảnh: Globaltimes
Quang cảnh tại phiên họp khẩn của Đại hội đồng LHQ hôm 24/3. Ảnh: Globaltimes

Theo Reuters, 140 trong số 193 thành viên Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ)  bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết yêu cầu Nga chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine. 5 thành viên bỏ phiếu chống gồm Nga, Belarus, Syria, Triều Tiên và Eritrea. 38 thành viên bỏ phiếu trắng, trong đó có Trung Quốc là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Nghị quyết được Ukraine đệ trình tại phiên họp khẩn của Đại hội đồng LHQ tại New York, Mỹ, hôm 23/3, trong đó yêu cầu Nga ngay lập tức dừng các hành động chống lại Ukraine.

Nghị quyết yêu cầu Nga bảo vệ dân thường, nhân viên y tế, nhân viên viện trợ nhân đạo, phóng viên, bệnh viện và các cơ sở dân sự. Nghị quyết cũng yêu cầu các lực lượng Nga chấm dứt bao vây các thành phố, cụ thể là Mariupol.  

Đây là lần thứ hai Đại hội đồng LHQ với 193 nước thành viên bỏ phiếu thông qua một nghị quyết phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Trước đó vào ngày 2/3, đa số thành viên Đại hội đồng LHQ, 141/193 quốc gia, đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết yêu cầu Nga ngừng sử dụng vũ lực với Ukraine. Trung Quốc nằm trong số 35 quốc gia bỏ phiếu trắng, trong khi chỉ có 5 quốc gia bỏ phiếu chống, bao gồm Nga, Belarus, Eritrea, Triều Tiên và Syria.

Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ không mang tính ràng buộc, cũng như không ảnh hưởng đến tình hình chiến sự tại Ukraine, song thể hiện quan điểm của các nước trên thế giới với chiến dịch quân sự của Moscow.

Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc tấn công mục tiêu dân sự ở Ukraine, khẳng định quân đội nước này chỉ nhắm vào các cơ sở quân sự của Kiev trong chiến dịch "phi vũ trang hóa và phi phát xít hóa" Ukraine.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần