Đại Nam dị truyện

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đúng như lời hẹn, ngày 10/3, Nhã Nam chuyển đến tay bạn đọc cuốn “Đại Nam dị truyện” của tác giả Phan Cuồng do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.

Đại Nam dị truyện - Ảnh 1Phải nói rằng, đây là một câu chuyện về thế giới của phù thủy, vong hồn, huyền thuật, nhưng như có người nhận xét: “Kinh dị, li kỳ, huyền bí nhưng cũng đầy hào sảng”.

Cuốn sách có mượn bối cảnh và các nhân vật lịch sử thời Lê Trung Hưng. Tác giả cho biết, ông đã bị cuốn vào tác phẩm “Lịch sử nội chiến ở Việt Nam (1771 – 1802)” của nhà sử học Tạ Chí Đại Trường. Ông đầy hứng thú với ý nghĩ đằng sau những sự kiện lịch sử là những con người bằng xương bằng thịt, có tính, có hồn, có thiện - ác chứ không vô tri vô cảm; ông bị hấp dẫn trước những điểm mờ của lịch sử… Ấy chính là “điểm tựa” để ông gây dựng cốt truyện cho “Đại Nam dị truyện”. Tác giả có lẽ đã rất thành thật khi chia sẻ: ““Đại Nam dị truyện” là một sự tổng hợp những yếu tố mà tôi cảm thấy hứng thú, đó là dã sử, tín ngưỡng dân gian và sự ly kỳ”.

Ngay cả tên cuốn sách mà nhiều người nghĩ ông “đặt nhầm thời”, song cũng được ông lý giải một cách nguyên sơ, ý như cách viết của ông: “Đại Nam không phải là tên gọi nước Việt Nam thời Lê Trung Hưng, mà là tên hiệu nước ta dưới thời vua Minh Mạng. Tôi biết điều này nhưng đây là cái tên tôi thích nhất. Tôi muốn dùng nó để gọi một nước Việt nói chung trong quá khứ, không nệ vào triều đại nào hay thời kỳ nào”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần