Đại sứ Nga bỏ họp do cáo buộc Moscow "vũ khí hóa" nguồn cung lương thực

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại cuộc họp hội đồng bảo an LHQ hôm 6/6, Chủ tịch hội đồng châu Âu Charles Michel cáo buộc Nga sử dụng nguồn cung lương thực như "một tên lửa vô hình chống lại nước đang phát triển", đồng thời đổ lỗi cho Điện Kremlin về nguy cơ bất ổn lương thực toàn cầu.

Trước những cáo buộc này, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc đã rời khỏi cuộc họp. 

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia bước ra khỏi cuộc họp hội đồng an ninh vì cáo buộc Moscow đang vũ khí hóa cuộc khủng hoảng lương thực. Ảnh: AFP
Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia bước ra khỏi cuộc họp hội đồng an ninh vì cáo buộc Moscow đang vũ khí hóa cuộc khủng hoảng lương thực. Ảnh: AFP

Cụ thể, ông Michel trong trao đổi với đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia tại một cuộc họp hội đồng hôm 6/6 khẳng định, ông tận mắt chứng kiến hàng loạt ngũ cốc và lúa mì bị mắc kẹt trong các container và tàu tại Odesa của Ukraine vài tuần trước “vì tàu chiến Nga ở Biển Đen”.

“Điều này đang đẩy giá lương thực lên cao, khiến nhiều người vào cảnh nghèo đói và gây bất ổn cho toàn bộ khu vực...," Chủ tịch hội đồng châu Âu nói.

Trước những cáo buộc này, Đại sứ Nebenzia bước ra ngoài, nhường ghế của đại diện Nga cho một nhà ngoại giao khác. Phó đại sứ Liên hợp quốc của Nga Dmitry Polyansky sau đó phát biểu trên kênh Telegram của Nga rằng, bình luận của ông Michel "lỗ mãng" đến mức đại sứ Nga đã rời khỏi phòng họp của hội đồng an ninh.

Chia sẻ với Reuters, Đại sứ Nebenzia cho biết: "Tôi không thể ở lại", đó là vì "những lời nói dối mà Charles Michel phát tán".

Giá ngũ cốc, dầu ăn, nhiên liệu trên toàn cầu đã tăng mạnh kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào Ukraine ngày 24/2. Nga và Ukraine chiếm gần một phần ba nguồn cung lúa mì toàn cầu.