Đại Thắng nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Hữu Trường
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhờ sớm đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nên đời sống người dân xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên ngày càng được nâng lên. Từ đó, chính quyền và Nhân dân xã nỗ lực tiếp tục nâng cao chất lượng, từng bước hoàn thiện tiêu chí xã NTM nâng cao.

Đường giao thông trung tâm xã Đại Thắng được đầu tư xây dựng tạo thuận tiện cho việc đi lại. Ảnh: Hữu Trường
Người dân hưởng ứng
Tính đến nay, xã Đại Thắng đã thực hiện đạt 14/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí NTM nâng cao, trong năm 2021, xã quyết tâm sẽ hoàn thành 5 tiêu chí còn lại. Đặc biệt, xác định Nhân dân là chủ thể thực hiện và là người được hưởng lợi từ chương trình xây dựng NTM nâng cao nên địa phương rất quan tâm đến công tác tuyên truyền, kêu gọi người dân đồng lòng hưởng ứng.

Dù đã đạt được tiêu chí xã NTM từ năm 2014 nhưng Đảng ủy, chính quyền xã luôn chỉ đạo cán bộ phối hợp thực hiện các giải pháp nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Như ở tiêu chí văn hóa, xã đã xây mới, sửa chữa các nhà văn hóa, sân thể thao tạo sân chơi cho bà con. Số lượng cán bộ, người dân thực hiện mô hình trồng hoa, cây xanh, vẽ tranh bích họa tạo nét đẹp cho xã NTM nâng cao, nâng tỷ lệ tuyến đường, hộ dân có cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp đạt yêu cầu chỉ tiêu đặt ra.

Tiêu biểu như gia đình ông Lương Văn Vui, thôn Văn Hội đã đóng góp 500 triệu đồng sửa chữa một số hạng mục đình, chùa và lắp đặt cổng chào để tạo vẻ đẹp cho quê hương. Còn gia đình ông Vũ Văn Phú, thôn Phú Đôi đóng góp công sức, tiền của để xây dựng một số tuyến đường giao thông, trồng cây và vẽ tranh bích họa trên tường với đủ sắc màu tô điểm vẻ đẹp cho xã NTM...

Cần quan tâm hỗ trợ

Để đạt được các tiêu chí xã NTM nâng cao vào năm 2021, cán bộ và Nhân dân Đại Thắng đang nỗ lực tập trung hoàn thiện 5 tiêu chí về giao thông, văn hóa, y tế, giáo dục, môi trường. Tuy các tiêu chí này gặp không ít khó khăn nhưng trên tinh thần quyết tâm nên địa phương dồn sức khắc phục, sâu sát địa bàn để thuyết phục, vận động Nhân dân cùng hưởng ứng. Cùng với đó, Đại Thắng đang rất cần đến sự quan tâm hỗ trợ của TP và huyện về việc đầu tư cải tạo, xây dựng một số tuyến đường giao thông, nhà văn hóa, mua sắm cơ sở vật chất cho các trường học…

Chủ tịch UBND xã Đại Thắng Nguyễn Văn Hoa cho biết, nhờ làm tốt công tác xã hội hóa nên chỉ tính từ năm 2018 - 2020 Nhân dân địa phương và các nhà hảo tâm đã đóng góp được số tiền gần 4 tỷ đồng để sửa chữa các tuyến đường giao thông, xây đình chùa, lắp đặt cổng chào, điện chiếu sáng. Qua đó góp phần thuận tiện cho việc đi lại, đảm bảo an ninh trật tự, giúp hàng nghìn lao động yên tâm làm việc ở 82 công ty, cơ sở sản xuất của làng nghề, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế địa phương.

“Thời gian qua, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã phối hợp với Mặt trận, đoàn thể đến từng nhà vận động, tuyên truyền để người dân hiểu được tầm quan trọng, lợi ích xây dựng xã NTM. Nhờ vậy xã đã có 14/19 tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo quy định. Từ nay đến cuối năm 2021, UBND xã quyết liệt vào cuộc để thực hiện đạt toàn bộ tiêu chí xã NTM nâng cao” - ông Hoa bày tỏ.
Mọi công việc trước khi triển khai đều được Ban Chỉ đạo xã đưa ra bàn bạc dân chủ, công khai rồi cùng thống nhất. Chính vì vậy đã huy động được nhiều nguồn lực tham gia, nhất là sự đóng góp từ Nhân dân tham gia xây dựng các công trình, gia đình văn hóa, tăng thu nhập, phát triển kinh tế, gìn giữ tiêu chí môi trường sạch sẽ, tạo cảnh quan tươi sáng cho xã NTM nhiều năm liền.

Bí thư Đảng ủy xã Đại Thắng Trần Bá Cao