Đại tiệc bạch kim mừng 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong một diễn biến liên quan, Nữ hoàng Elizabeth ngày 5/2 cũng đã bày tỏ mong muốn Nữ công tước Camilla, vợ Thái tử Charles, sẽ trở thành hoàng hậu khi thái tử nối ngôi.

Nữ hoàng Elizabeth ngày 5/2 đã khởi động đại lễ bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì bằng việc mời các nhóm cộng đồng địa phương đến khu dinh thự Sandringham ở phía Đông nước Anh.

Nữ hoàng Anh cắt bánh kỷ niệm 70 năm trị vì. Ảnh: Reuters
Nữ hoàng Anh cắt bánh kỷ niệm 70 năm trị vì. Ảnh: Reuters

Ngày hôm nay (6/2) chính thức đánh dấu cột mốc tròn 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth. Bà là người đầu tiên đạt tới cột mốc này tại Anh.

Nữ hoàng Elizabeth, 95 tuổi, trở thành nữ hoàng của Anh và hơn 12 quốc gia khác trong khối Vương quốc Thịnh vượng chung, bao gồm Canada, Australia và New Zealand, khi vua cha George VI băng hà vào ngày 6/2/1952.

Ngày 6/2/2022 chính thức đánh dấu dấu mốc 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh Elizabeth. Ảnh: Reuters
Ngày 6/2/2022 chính thức đánh dấu dấu mốc 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh Elizabeth. Ảnh: Reuters

Trước đó, Điện Buckingham đã công bố kế hoạch về Đại lễ Bạch kim chào mừng dịp 70 năm trị vì của Nữ hoàng. Tâm điểm sẽ là các hoạt động diễn ra trong kỳ nghỉ lễ 4 ngày, từ ngày 2-5/6. Vào ngày 6/2, lễ diễu hành mừng sinh nhật Nữ hoàng sẽ diễn ra với sự tham gia của 1.400 lính, 200 con ngựa và 400 nhạc công.

Theo Reuters, bữa tiệc mừng 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth có sự tham gia của các nhóm cư dân địa phương, trong đó có bà Angela Wood – người góp phần tạo ra món Gà Lên ngôi. Món ăn này gồm gà dùng kèm sốt mayonnaise và cà ri, được sáng chế vào năm 1953 để chào mừng Nữ hoàng Elizabeth đăng quang.

Đại tiệc Bạch kim, được đài BBC phát sóng trực tiếp từ Điện Buckingham. Sự kiện này sẽ có sự góp mặt của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ danh tiếng trong làng giải trí toàn cầu.

Trong một diễn biến liên quan, Nữ hoàng Elizabeth ngày 5/2 cũng đã bày tỏ mong muốn Nữ công tước Camilla, vợ Thái tử Charles, sẽ trở thành hoàng hậu khi thái tử nối ngôi. Trong bức thư kỷ niệm 70 năm trị vì, Nữ hoàng Elizabeth khẳng định dịp này khiến bà lắng lại để nhìn nhận lòng trung thành và tình cảm mà người dân Anh dành cho bà.

Bà bày tỏ hy vọng khi Thái tử Charles trở thành quốc vương, ông và Nữ Công tước Camilla cũng sẽ nhận được sự ủng hộ tương tự, nói rằng: "Mong muốn chân thành của tôi là khi thời điểm đó đến, Camilla sẽ trở thành hoàng hậu để tiếp tục vai trò phụng sự trung thành".