Đảm bảo công khai, minh bạch trong quá trình bảo hộ công dân ở Ukraine

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc đảm bảo an ninh, an toàn về tính mạng và tài sản của công dân Việt Nam ở Ukraine là mối quan tâm, ưu tiên cao nhất của Đảng, nhà nước và Chính phủ Việt Nam.

Trao đổi về quá trình bảo hộ công dân tại Ukraine, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm 17/3 khẳng định, việc đảm bảo an ninh, an toàn về tính mạng và tài sản của công dân Việt Nam ở Ukraine là mối quan tâm, ưu tiên cao nhất của Đảng, nhà nước và Chính phủ Việt Nam.

Theo bà Hằng, trong bối cảnh tình hình diễn biến hết sức nhanh và phức tạp, các bộ ngành và các cơ quan đại diện tại địa bàn đã hết sức nỗ lực, khẩn trương tổ chức các chuyến bay sơ tán về nước, hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh, vướng mắc cho bà con hoàn thành sớm nhất các thủ tục để đưa bà con về nước, đảm bảo công khai, minh bạch, ưu tiên các đối tượng người già, phụ nữ mang thai trẻ em và người bệnh, người khuyết tật.

Người Việt ở Ukraine về nước tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: BNG
Người Việt ở Ukraine về nước tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: BNG

"Trên thực tế trong quá trình triển khai nảy sinh các tình huống như bà con thay đổi quyết định, lựa chọn hướng di chuyển riêng hoặc có tâm lý chờ đợi quay lại Ukraine khi tình hình chiến sự chấm dứt. Một số công dân không có đầy đủ giấy tờ hoặc bị thất lạc… cần sự trợ giúp từ các cơ quan đại diện," bà Hằng chia sẻ.  

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã nỗ lực phối hợp với các cơ quan sở tại, các hội đoàn địa phương nhanh chóng khắc phục các vấn đề phát sinh, tổ chức sơ tán bà con ra khỏi vùng chiến sự và về nước an toàn.

Cho đến nay đã có 6 chuyến bay đưa khoảng 1.200 người Việt Nam và gia đình có nguyện vọng về nước một cách an toàn. 

Trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao cũng liên tục có các cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Ukraine, Romania và trao thư gửi Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan, tiếp Đại sứ các nước có liên quan ở Việt Nam, đề nghị hỗ trợ, bảo đảm tối đa an ninh an toàn cho công dân Việt Nam và gia đình, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sơ tán cũng như tổ chức các chuyến bay đưa bà con về nước, theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao.