DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Đảm bảo đủ nước phục vụ gieo cấy lúa mùa

03-07-2015 13:53
Kinhtedothi - Thời điểm này, nông dân các huyện ngoại thành đang gấp rút hoàn thành gieo cấy lúa mùa. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng gay gắt mấy ngày qua đã gây nhiều khó khăn cho việc canh tác, thậm chí không ít địa phương có nguy cơ bị chậm tiến độ.
Vụ mùa năm 2015, toàn TP gieo cấy 98.487ha lúa. Tính đến hết ngày 1/7, toàn TP đã cấy được hơn 80% diện tích. Trong đó, nhiều huyện đã sớm hoàn thành việc gieo cấy như Ba Vì, Phú Xuyên, Mỹ Đức... Tuy nhiên, một số huyện bị chậm tiến độ do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài và tập quán sản xuất muộn (Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm). Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các công ty thủy lợi phối hợp với các địa phương tiến hành lắp nhiều máy bơm dã chiến cấp nước phục vụ gieo cấy lúa mùa. Đối với các xã vùng sâu tại một số huyện, Sở cũng chỉ đạo địa phương cố gắng phấn đấu hoàn thành gieo cấy trước ngày 10/7.
Công nhân vận hành trạm bơm dã chiến ở hồ Đồng Quan, huyện Sóc Sơn. 	Ảnh: Trọng Tùng
Công nhân vận hành trạm bơm dã chiến ở hồ Đồng Quan, huyện Sóc Sơn. Ảnh: Trọng Tùng
Theo khảo sát của phóng viên, tại hầu hết các địa phương đều không xảy ra tình trạng thiếu nước phục vụ gieo cấy vụ mùa. Tuy nhiên, đợt nắng nóng kéo dài những ngày qua đã ảnh hưởng ít nhiều tới nguồn nước tưới dưỡng, khiến một số diện tích lúa mới cấy bị cháy đầu lá. Ông Phùng Anh Tuấn – Trưởng phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ cho biết, tính đến hết ngày 30/6, toàn huyện đã gieo cấy được 72% diện tích. Tuy nhiên, điều đáng nói là toàn bộ diện tích lúa đã cấy này đang đứng trước nguy cơ bị cháy vì thiếu nước tưới dưỡng. Còn 28% diện tích chưa cấy, hiện tại cũng chưa có nước để cấy, trong khi mạ đã quá lứa. Diện tích chưa cấy lúa của Phúc Thọ thuộc 9 xã đều nằm ở vùng đầu nguồn của sông Tích như Sen Chiểu, Thọ Lộc, Võng Xuyên, Ngọc Tảo...

Nắng nóng gay gắt sẽ tiếp tục diễn ra trong vài ngày tới nên nông dân Phúc Thọ ai nấy đều nóng ruột như lửa đốt bởi, nếu lúa không được cung cấp nước tưới dưỡng kịp thời thì khả năng giảm năng suất là rất cao. "Theo kế hoạch, đến ngày 30/6 là huyện hoàn thành việc gieo cấy lúa mùa, nhưng với tình trạng nắng nóng cộng thêm thiếu nước như hiện nay thì có lẽ phải đến 10/7 huyện mới cấy xong" – ông Tuấn lo lắng. Trước tình hình nguy cấp như vậy, huyện Phúc Thọ đã nhanh chóng báo cáo Sở NN&PTNT để Sở kịp thời có phương án hỗ trợ. Theo đó, ngày 1/7, Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển thủy lợi sông Tích đã lắp đặt 13 máy bơm dã chiến tại trạm bơm Phù Sa và 3 máy bơm dã chiến tại trạm bơm Xuân Phú để cung cấp nước phục vụ bà con gieo cấy.

Bà Hoàng Thị Vân Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cho biết, để cung cấp đủ nguồn nước tưới dưỡng cho 9.900ha lúa mùa, huyện đã vận hành tối đa công suất của nhiều trạm bơm lớn trên địa bàn như Trạm bơm Ngoại độ, Vọng Tân, Vân Đình, Xóm Cát. Mặt khác, để đảm bảo tiến độ gieo cấy theo đúng kế hoạch, huyện cũng đôn đốc các xã vận động người dân tranh thủ nhổ mạ, cấy lúa từ sớm (từ 3 - 4 giờ sáng) để tránh cái nắng gay gắt. Đến nay, Ứng Hòa đã hoàn thành việc gieo cấy và đang tập trung cho công tác điều tiết nước tưới dưỡng lúa.

Cánh đồng xã Liệp Tuyết (huyện Quốc Oai) hiện đã phủ kín màu xanh non của lúa mới cấy. Ông Kiều Mạnh Hùng – Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Liệp Tuyết cho biết, đơn vị phục vụ việc cấp nước cho khoảng 220ha đất canh tác lúa trên địa bàn xã. Để chuẩn bị cho vụ mùa, HTX đã tổ chức bơm nước đầy đủ vào ruộng phục vụ sản xuất cho bà con nông dân. Dù vậy, những ngày trời nắng nóng vừa qua, HTX phải tiến hành bơm nước liên tục để tưới dưỡng cho lúa mới cấy, cũng như bơm bổ sung nước cho những khu vực bị cạn.
TAG: