Đảm bảo nước tưới cho lúa và rau màu

Chia sẻ

Kinhtedothi - Mới đây, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) đã có công điện khẩn yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh, TP khu vực Đồng bằng sông Hồng và các công ty thủy lợi khẩn trương chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng lấy nước đổ ải cho vụ đông xuân 2013 - 2014 từ ngày 14/1.

Thực hiện chỉ đạo này, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải, đơn vị cung ứng nước cho Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương đã làm việc với 4 tỉnh, TP thống nhất kế hoạch tưới phục vụ sản xuất với tổng diện tích 97.000ha, trong đó diện tích lúa là 67.000ha.
Vận hành bơm nước đổ ải tại Trạm bơm dã chiến Bá Giang, huyện Đan Phượng.           Ảnh: Thiện Quang
Vận hành bơm nước đổ ải tại Trạm bơm dã chiến Bá Giang, huyện Đan Phượng. Ảnh: Thiện Quang
Ông Đặng Duy Hiển - Giám đốc Công ty Thủy lợi Bắc Hưng Hải cho biết, trước đây, trong quy hoạch và thiết kế, toàn bộ diện tích tưới trong hệ thống đều lấy từ cống Xuân Quan. Tuy nhiên, do đặc thù nhiều năm gần đây, việc xả nước các hồ thủy điện được tổ chức trong thời gian từ 2 - 3 đợt nhưng việc lấy nước trong hệ thống luôn phải diễn ra liên tục. Chính vì vậy, ngoài việc lấy nước từ sông Hồng qua cống Xuân Quan, Công ty Thủy lợi Bắc Hưng Hải còn tổ chức lấy nước từ sông Luộc qua cống Cầu Xe, cống An Thổ (Hải Dương) để phục vụ cho khu vực cuối của hệ thống. Đây là một phương thức lấy nước ngược đã mang lại hiệu quả rất cao, bởi trong số toàn bộ diện tích 97.000ha của hệ thống thì có 40% được tưới từ nguồn nước sông Luộc.

Trong vụ đông xuân năm nay, để đảm bảo nước tưới cho lúa và hoa màu, Công ty Thủy lợi Bắc Hưng Hải đã tổ chức nạo vét toàn bộ các hệ thống kênh dẫn chính. Đồng thời kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, các trạm bơm chính bơm nước từ các sông Hồng và sông Thái Bình tiếp nước vào hệ thống. Qua đó góp phần bổ sung nguồn nước trong các đợt xả nước qua phát điện các hồ thủy điện. Đặc biệt, Công ty còn bố trí kinh phí gần 10 tỷ đồng tổ chức nạo vét cửa khẩu kênh ngoài của các cống lấy nước ngay từ ngày 1/1 như: Xuân Quan, Cầu Xe, An Thổ, đảm bảo các công trình hoạt động bình thường khi lấy nước đổ ải đợt 1. Do đó về cơ bản đảm bảo cấp đủ nước cho sản xuất.

Theo kế hoạch, các hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang sẽ tăng lượng xả qua phát điện bổ sung nước về hạ du để các hệ thống công trình thủy lợi lấy nước phục vụ gieo cấy đông xuân 2013 - 2014 gồm 3 đợt, tổng cộng 19 ngày, trong đó đợt 1 từ ngày 14 - 18/1.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần