Đảm bảo xử lý chất thải của F0 điều trị tại nhà kịp thời, an toàn

Thanh Bình
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ TN&MT và UBND các tỉnh/TP trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý chất thải đối với các trường hợp mắc Covid-19 quản lý tại nhà.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại các địa phương trên toàn quốc. Số trường hợp mắc Covid-19 tăng cao đặc biệt trong thời gian từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Phần lớn số ca mắc thường không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng nhẹ nên được thực hiện việc quản lý, cách ly, theo dõi tại nhà, nơi lưu trú (gọi là F0 quản lý tại nhà).

Để tăng cường quản lý chất thải phát sinh từ các trường hợp F0 đang quản lý tại nhà, Bộ Y tế đề nghị Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn đơn vị, địa phương triển khai các giải pháp tăng cường vận chuyển, xử lý chất thải trong phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo kịp thời và an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ TN&MT phối hợp UBND cấp tỉnh kiểm tra việc vận chuyển, xử lý chất thải trong phòng, chống dịch Covid-19 theo thẩm quyền; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

UBND cấp tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành và đơn vị liên quan tại địa phương thực hiện quản lý chất thải phát sinh đối với các trường hợp F0 đang quản lý tại nhà.

Trong đó, các đơn vị xây dựng phương án thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải phát sinh đối với các trường hợp F0 đang quản lý tại nhà trên địa bàn.

Hướng dẫn việc phân loại chất thải

Chất thải sinh hoạt phát sinh từ phòng cách ly của người F0 đang được quản lý tại nhà (bao gồm cả đồ vải, quần áo thải bỏ) và khẩu trang, trang phục phòng hộ cá nhân của người chăm sóc khi tiếp xúc với F0 thải bỏ được coi là chất thải lây nhiễm và phải được bỏ vào túi hoặc thùng có lót túi, bên ngoài túi, thùng đựng chất thải có chữ “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” 

Các loại chất thải sinh hoạt phát sinh từ các khu vực khác của nhà có người F0, thực hiện phân loại theo hướng dẫn của địa phương để đưa đi xử lý theo quy định.

Về tổ chức thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, các đơn vị bố trí người thu gom các túi, thùng đựng chất thải lây nhiễm của các trường hợp F0 được quản lý tại nhà để đưa đến nơi lưu giữ, chuyển giao cho đơn vị có chức năng phù hợp do địa phương lựa chọn để xử lý theo quy định. Trong quá trình thu gom, túi đựng chất thải phải được buộc kín miệng túi, thùng đựng chất thải phải đậy nắp kín, đảm bảo không bị rơi, rò rỉ chất thải làm phát tán mầm bệnh ra bên ngoài.

Các đơn vị, địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải trong phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị Bộ TN&MT và UBND các tỉnh/TP khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Đọc tiếp